Biểu hiện phì đại cổ tử cung

389 Lượt xem

Ngày càng có nhiều chị em phải đối mặt với các bệnh xảy ra ở cổ tử cung – cơ quan sinh sản đóng vai trò quan trọng của người phụ nữ. Ngoài các bệnh như viêm lộ tuyến, polyp cổ tử cung thì tình trạng phì đại cổ tử cung cũng xuất hiện khá phổ biến và gây nhiều hoang mang lo lắng.

Để sớm ngăn chặn những nguy hại do bệnh lý này gây ra thì việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường để thăm khám và điều trị kịp thời là điều cần được đặt lên hàng đầu. Vậy biểu hiện phì đại cổ tử cung là gì?

Những biểu hiện phì đại cổ tử cung chị em cần biết

Xuất phát từ những băn khoăn, thắc mắc của nhiều chị em hiện nay về việc nhận biết phì đại cổ tử cung, các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa đưa ra những biểu hiện của bệnh này như sau:

Giai đoạn cấp tính

– Phì đại cổ tử cung giai đoạn cấp tính, khí hư ra nhiều, có dạng mủ kèm theo đau bụng dưới và đau lưng. Bàng quang bị kích thích khiến tiểu tiện nhiều lần.

– Các tuyến sâu ở cổ tử cung có thể xuất hiện dịch nhầy lưu lại, hình thành các khối u to nhỏ khác nhau.

Biểu hiện phì đại cổ tử cung

Biểu hiện cổ tử cung phì đại

– Rất nhiều trường hợp, người bệnh xuất hiện kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài, chu kỳ kinh nguyệt có thể rút ngắn dưới 20 ngày.

– Hình dạng cổ tử cung phì đại thường giống san hô, u nang …

– Những trường hợp cổ tử cung xung huyết sẽ gây ra cảm giác đau, đặc biệt là khi chạm tay vào hoặc có tiếp xúc cọ xát.

Giai đoạn mãn tính

– Kiểm tra cửa cổ tử cung tương đối cứng và có mủ, khi bệnh chuyển sang mãn tính có thể dẫn đến chảy máu cổ tử cung, mưng mủ

– Khí hư có máu hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục.

– Phì đại có thể kèm theo viêm cổ tử cung men theo dây chằng của xương cùng lan ra hố chậu gây đau đớn, nặng bụng. Tình trạng đau bụng kinh ngày càng nặng nề, đặc biệt mỗi khi đại tiện hoặc quan hệ tình dục.

– Phì đại cổ tử cung mãn tính, khí hư có màu trắng sữa hoặc dạng mủ vàng nhạt.

Biểu hiện phì đại cổ tử cung

Các cơn đau bụng có thể cảnh báo nguy cơ phì đại cổ tử cung

Chị em cần làm gì khi có các biểu hiện cổ tử cung phì đại?

Khi phát hiện bản thân có các biểu hiện phì đại cổ tử cung như đã nêu trên, chị em cần đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế, nắm bắt tình hình và thực hiện việc điều trị càng sớm càng tốt.

Kiểm tra y tế:

– Kiểm tra bệnh phụ khoa: kiểm tra phụ khoa chủ yếu thông qua cảm giác của tay, quan sát từ mắt để kiểm tra kích thước cổ tử cung, thể chất, hình dạng có gì bất thường…

– Nội soi cổ tử cung: Xác định mức độ phì đại của cổ tử cung để có phương pháp điều trị thích hợp.

– Kiểm tra sinh thiết tế bào cổ tử cung: dưới sự hỗ trợ của máy soi âm đạo, tiến hành phân tích và định vị chính xác vùng bệnh ở cổ tử cung.

– Soi âm đạo: giúp phóng to biểu mô, nhanh chóng phát hiện ra những tổ chức bệnh mà mắt thường không nhìn thấy được.

– Xét nghiệm dịch âm đạo: Nhằm kiểm tra độ sạch của âm đạo, xem bệnh có kèm theo viêm âm đạo hay các bệnh lý phụ khoa nào khác không.

Biểu hiện phì đại cổ tử cung

Các thiết kiểm tra và điều trị phì đại cổ tử cung ở Thiên Hòa

Điều trị bằng phương pháp an toàn

Điều trị phì đại cổ tử cung có thể căn cứ vào mức độ bệnh trạng, nguyên nhân gây bệnh…để lựa chọn phương pháp thích hợp. Trong các cách chữa phì đại cổ tư cung thì kỹ thuật dao LEEP là lựa chọn số 1 hiện nay. Kỹ thuật này sử dụng dao điện vô tuyến cao tần thông qua dây kim loại LOOP sản sinh ra từ đầu điện cực sẽ tiếp xúc với các tổ chức trong cơ thể và sinh ra trở kháng, hình thành quá trình thủy phân trong tế bào. Quá trình này tạo ra các sóng hơi mạnh có tác dụng loại bỏ các tế bào tổn thương và cầm máu trong quá trình phẫu thuật, không gây đau hay chảy máu cho nữ giới. Hiệu quả điều trị phì đại cổ tử cung bằng dao Leep đạt gần như 100%, ngăn chặn nguy cơ tái phát.

– Ưu điểm của kỹ thuật dao LEEP

+ Chữa bệnh dứt điểm, không có nguy cơ tái phát trở lại

+ Nhanh chóng hồi phục, không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

+ Không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, khả năng hoạt động của cổ tử cung

+ An toàn, không ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.

+ Chi phí thấp, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý phụ khoa khác

Hiện nay, kỹ thuật dao LEEP đã và đang được áp dụng điều trị các bệnh như phì đại cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Chị em muốn tìm hiểu về phương pháp này cũng như cần được điều trị các bệnh lý ở cổ tử cung một cách an toàn, dứt điểm vui lòng liên hệ đến phòng khám. Thông tin tư vấn giải đáp có thể gọi vào đường dây nóng 043.734.9999.