Biểu hiện viêm đường tiết niệu ở nữ giới

736 Lượt xem

Có khoảng trên 40% nữ giới ở độ tuổi trên 30 bị viêm đường tiết niệu. Bệnh gây ra hàng loạt các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, thậm chí là tiểu ra máu, ra mủ… ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động sinh hoạt, công việc… của chị em. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nhận biết những biểu hiện viêm đường tiết niệu để sớm đi điều trị. Do vậy, bài viết sau sẽ giúp làm rõ vấn đề này.

Nữ giới có tỉ lệ viêm đường tiết niệu cao gấp 5 lần so với nam giới. Nguyên nhân chủ yếu là cấu tạo hệ tiết niệu ở nữ ngắn, thẳng và gần với hậu môn nên dễ bị vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập và gây viêm. Bên cạnh đó, thói quen vệ sinh không sạch sẽ, đúng cách (đặc biệt trong những ngày kinh kỳ, trước và sau khi quan hệ tình dục), thường xuyên nhịn tiểu, uống ít nước…cũng làm gia tăng khả năng mắc bệnh.

Biểu hiện của viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, viêm đường tiết niệu được chia thành hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau, cụ thể:

Biểu hiện viêm đường tiết niệu 1Viêm đường tiết niệu gây ra rối loạn đường nước tiểu

Viêm đường tiết niệu cấp tính

– Hơn 90% nữ giới có biểu hiện viêm đường tiết niệu là đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần. Do vậy, mỗi lần đi tiểu là nỗi lo lắng, ám ảnh của chị em, một số trường hợp cảm thấy đau buốt giống như kim châm ở niệu đạo. Nhiều chị em còn không dám đi tiểu hoặc nhịn tiểu nên gây ra bí tiểu cấp tính.

– Hầu hết các trường hợp viêm đường tiết niệu là do nhiễm khuẩn E.coli. Do vậy, nước tiểu thường có màu đục, mùi khai nồng, càng về sau sau triệu chứng càng rõ ràng.

– Thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, sức khỏe suy giảm nhanh chóng, mất ngủ, buồn nôn, sốt, mạch đập nhanh …

Viêm đường tiết niệu mãn tính

Viêm đường tiết niệu mãn tính là do không điều trị bệnh ở giai đoạn cấp tính hoặc điều trị không triệt để. Ở giai đoạn này, biểu hiện bệnh thường nghiêm trọng hơn và sẽ có những biến chứng nguy hại xảy ra như:

– Các triệu chứng bệnh trước đó sẽ bị tái phát mà điển hình là đi tiểu thường xuyên nhưng lượng nước tiểu rất ít và cảm giác đau buốt, nước tiểu chuyển màu ngày càng đậm, thậm chí là tiểu ra máu

– Ở vùng bụng dưới bị đau âm ỉ, khó chịu, người bệnh có cảm giác đau một bên thắt lưng, sốt và rét run, buồn nôn và nôn.

– Viêm niệu đạo mãn tính có thể biến chứng lên vùng thận, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây suy giảm chức năng thận.

Biểu hiện viêm đường tiết niệu 2Viêm đường tiết niệu có thể biến chứng sang nhiều bệnh

Viêm đường tiết niệu gây hàng loạt các rắc rối, khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày. Bệnh còn biến chứng sang cả thận, làm suy giảm chức năng thận và gây nguy hại đến tính mạng. Do vậy, khi có những biểu hiện viêm đường tiết niệu trên, chị em cần phải đi khám và điều trị càng sớm, càng tốt.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đang điều trị bệnh viêm đường tiết niệu rất hiệu quả nhờ vào phương pháp DTM. Đây là phương pháp kết hợp những ưu điểm của Đông y, Tây y và các thiết bị trị liệu vật lý tiên tiến hiện nay như máy Viba, máy sóng ngắn… Phương pháp này giúp ngăn chặn viêm nhiễm một cách triệt để, ngăn ngừa bệnh tái phát, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và không làm tổn thương đến bất cứ cơ quan sinh sản nào. Nếu không may mắc phải căn bệnh này hoặc có bất cứ thắc mắc nào khác, chị em có thể liên hệ ngay tới Phòng khám để được các bác sĩ tư vấn và điều trị.