Điều trị rong kinh bằng Đông y

871 Lượt xem

Thông qua tình trạng chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có thể phần nào đánh giá được sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Khi thấy hiện tượng rong kinh chứng tỏ sức khỏe sinh sản của chị em đang có vấn đề và bị ảnh hưởng nên cần điều trị càng sớm càng tốt. Vậy điều trị rong kinh như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập tới phương pháp điều trị rong kinh bằng Đông y.

Hiện tượng rong kinh là như thế nào?

Rong kinh là một trong những biểu hiện thường gặp nhất của tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Hiện tượng rong kinh xảy ra khi mà thời gian hành kinh trong chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài nhiều hơn 7 ngày, lượng máu kinh ra nhiều hơn trên 80 ml. Một số trường hợp khác lại gặp tình trạng tháng có kinh nhiều lần, khi hết kinh sau đó lại có kinh lại thì cũng được coi là bị rong kinh.

Khi gặp phải tình trạng rong kinh thì chị em nên theo dõi và sớm lựa chọn một phòng khám phụ khoa hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng xấu có thể xảy ra.

Điều trị rong kinh bằng Đông y

Bài thuốc điều trị rong kinh bằng Đông y

Các bài thuốc điều trị rong kinh bằng Đông y

– Bài thuốc điều trị rong kinh bằng Đông y do nguyên nhân tỳ hư không thống nhiếp huyết với tác dụng bổ khí kiện tỳ, cầm huyết:

+ Bài thuốc số 1: 100 g củ sen, 40 g kinh giới, 30 g hạt sen, tất cả còn tươi đem rửa sạch rồi sức lên lấy nước uống. Mỗi ngày sắc 1 thang uống chia thành 3 lần trong ngày. Sử dụng bài thuốc này thường xuyên liên tục trong nhiều ngày.

+ Bài thuốc số 2: nguyên liệu bao gồm gương sen, nghệ khô có khối lượng bằng nhau đem sao vàng, tán thành bột rồi bảo quản trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy khoảng 12 g bột ra pha nước uống với nước ấm, mỗi ngày uống 3 lần. Sử dụng liên tiếp trong nhiều ngày.

+ Bài thuốc số 3: 100 g ngải cứu, 40 g gan lợn hoặc gan gà hoặc vịt, đem rửa sạch rồi đem nấu chung lên dùng để ăn cả nước và cái. Sử dụng cách này liên tiếp trong nhiều ngày để đạt được hiệu quả.

– Bài thuốc điều trị rong kinh bằng Đông y do can huyết nhiệt để giúp thanh nhiệt, cầm huyết, mát can.

+ Bài thuốc số 1: 12 g cỏ mực (cây nhọ nồi), 12 g lá sen, 12 g hoa hòe đã rửa sạch đem sắc lên uống nước. Mỗi ngày cần sử dụng 1 thang và sử dụng trong nhiều ngày liên tiếp.

+ Bài thuốc số 2: 20 g nấm mèo đen, 40 g ngó sen, 50 g hạt đậu đen đem nấu lên đến khi nhừ thì dùng để ăn cái và uống nước. Liên tiếp thực hiện bài thuốc này trong nhiều ngày để đạt được kết quả.

+ Bài thuốc số 3: 50 g trắc bá diệp, 10 g rau dền cơm đem sắc lên lấy nước uống. Mỗi ngày sắc 1 thang lấy nước uống trong ngày.

+ Bài thuốc số 4: 12 g gương sen, 20 g hoa cỏ nến đem sắc lên uống nước, mỗi ngày sử dụng một thang.

– Bài thuốc điều trị rong kinh bằng Đông y do ứ huyết có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết.

+ Bài thuốc số 1: 20 g mã đề, 40 g cây rau má, 50 g lá kinh giới còn tươi đem giã nát ra vắt lấy nước uống hoặc có thể thay thế bằng cách sắc lên uống. Mỗi ngày sử dụng 1 thang thuốc.

+ Bài thuốc số 2: 20 g nghệ, 20 g rễ cỏ tranh, 20 g bách thảo xương, 20 g xơ mướp sao vàng đem sắc lên lấy nước uống. Mỗi ngày sử dụng 1 thang thuốc dung liên tục trong nhiều ngày.

+ Bài thuốc số 3: 15 g bách thảo xương, 15 g hoa cỏ nến sắc lên uống trong ngày. Sử dụng hàng ngày, mỗi ngày một thang.

+ Bài thuốc số 4: 12 g nga truật, 14 g lá sen vàng, 16 g cỏ cứ, 12 g hoàng bá nam sao đen sắc lên uống. Mỗi ngày sắc 1 thang, uống liên tục.

Điều trị rong kinh bằng Đông y1

Các vị thuốc điều trị rong kinh bằng Đông y

+ Bài thuốc số 5: 12 g ngải cứu, 12 g ích mẫu, 12 g uất kim, 12 g hương phụ đem sắc uống mỗi ngày một thang

+ Bài thuốc số 6: các nguyên liệu bao gồm gừng sao đen, tam thất, hương phụ có khối lượng bằng nhau rồi đem tán nhỏ mịn thành bột để uống. Mỗi ngày nên uống 3 lần, mỗi lần sử dụng khoảng 12 g, uống với nước ấm.

Lưu ý: bài viết trên đây là một số chia sẻ về các bài thuốc điều trị rong kinh bằng Đông y của các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi tới chị em để tham khảo chứ không nên tùy tiện áp dụng. Bởi không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng các bài thuốc trên được, việc điều trị rong kinh như thế nào cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Khi bị rong kinh chị em không nên tự ý điều trị mà trước tiên cần phải tới phòng khám phụ khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Mọi thắc mắc hay có bất cứ nhu cầu gì chị em có thể trực tiếp liên hệ với các bác sĩ của chúng tôi tại địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc gọi tới số điện thoại 043.734.9999 để được giải đáp tận tình và miễn phí. (O-B)