Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

1075 Lượt xem

Nữ giới khi đến tuổi dậy thì sẽ dẫn theo rất nhiều những biến đổi ở cơ thể. Điều này làm cho các bạn gái cảm thấy rất lo lắng bởi khi đó cơ thể mà tâm sinh lý chưa thực sự ổn định. Một trong số đó là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì làm cho nhiều bạn gái cảm thấy rất hoang mang và lo lắng về tình trạng của bản thân.

Rối loạn loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là những bất thường về chu kỳ, thời gian hành kinh và lượng máu của kinh nguyệt. Nữ giới không phải ai cũng có được kinh nguyệt đều đặn, rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng rất thường gặp với chị em, đặc biệt là các bạn gái tuổi dậy thì và phụ nữ tiền mãn kinh. Mặc dù đó là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều chị em nhưng nó có thể là những bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Nếu rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở tuổi dậy thì do hormone nội tiết tố không được ổn định thì có thể đó là tình trạng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu đó là dấu hiệu của các bệnh lý thì chị em cần đi thăm khám ngay càng sớm càng tốt.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì khá bình thường, đa phần các bạn nữ sẽ có kinh nguyệt trở lại bình thường , ổn định sau độ tuổi 20. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài quá lâu mà không có dấu hiệu giảm thì cần phải đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có cách khắc phục  nếu đó là dấu hiệu của bệnh lí.

Trung bình thì một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới kéo dài từ 21-35 ngày, ngày hành kinh từ khoảng 3 -7 ngày,.  Đó là biểu hiện của chu kỳ kinh đều đặn và ổn định. Khi bị rối loạn kinh nguyệt sẽ làm cho chu kỳ kinh, ngày hành kinh của nữ giới dài ngắn không đều, lượng máu trong mỗi kì kinh quá ít hoặc quá nhiều, thậm chí có thể vô kinh.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Rối loạn kinh nguyệt ở  tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt đa số diễn ra tuổi mới dậy thì và tiền mãn kinh. Khi nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt sẽ gây phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt diễn ra lâu thì cần phải kiểm tra kịp thời vì đó có thể là dấu hiệu và các triệu chứng bệnh lý mà chị em mắc phải. và nếu để tình trạng kéo dài thì sẽ rất dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục có thể ảnh hưởng và khó khăn trong quá trình thụ thai.

Trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có thể là những dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra bất thường cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, thăm khám phụ khoa để có thể phát hiện ra bệnh nếu như nữ giới mắc phải. Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới là vấn đề có liên quan rất nhiều đến tình trạng sức khỏe và sinh sản, vì vậy chị em không nên chủ quan với nó.

Các bạn nữ cũng không nên quá hoang mang mà ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống. Nếu các bạn cần giúp đỡ có thể gọi điện đến số điện thoại 04 3734 9999 để  được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hướng dẫn phương án thăm khám về bệnh. (O – C)