Hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh

517 Lượt xem

Rong kinh kéo dài sau sinh là vấn đề rất hay gặp phải ở chị em phụ nữ khi vừa trải qua kỳ sinh nở. Hiện tượng này không chỉ gây rắc rối, phiền toái đối với cuộc sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu chị em gặp phải hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh cần phải có biện pháp khắc phục và điều trị càng sớm càng tốt. Vậy hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh

Rong kinh kéo dài sau sinh là do sự thay đổi nội tiết của cơ thể người phụ nữ sau khi sinh con: trong quá trình mang thai và sinh con, nội tiết tố người phụ nữ cần phải có sự thay đổi để thích nghi với việc mang thai và nuôi con. Nên sau khi sinh, đặc biệt là đối với trường hợp cho con bú thì lúc này nội tiết tố của người phụ nữ chưa thể ổn định nên dễ bị mất cần bằng nội tiết và xảy ra hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh.

Hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh

Rong kinh kéo dài sau sinh là bị làm sao?

– Do buồng trứng bắt đầu trở lại: trong suốt quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ tập trung vào việc nuôi dưỡng thai nhi nên buồng trứng sẽ thường không hoạt động nên sẽ không xảy ra hiện tượng có kinh nguyệt. Sau khi sinh con một thời gian, buồng trứng sẽ hoạt động trở lại, tuy nhiên vẫn chưa ổn định do vấn đề nội tiết và do quá trình nuôi con, cho con bú nên dễ gặp tình trạng  rối loạn kinh nguyệt mà thường gặp nhất là hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh.

– Do ảnh hưởng của vấn đề tâm lý: sau sinh nhiều chị em phụ nữ thường rơi vào trạng thái stress, trầm cảm nên sẽ gây rối loạn nội tiết và xảy ra tình trạng rong kinh kéo dài sau sinh.

– Do tác dụng của các biện pháp tránh thai: sau sinh thường chị em sẽ thực hiện tránh thai bằng một phương pháp nào đó để ngăn chặn sự mang thai trở lại sớm nên đôi khi việc sử dụng phương pháp tránh thai sẽ gây ảnh hưởng, tác dụng phụ dẫn tới hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh.

Rong kinh kéo dài sau sinh do bị mắc bệnh phụ khoa nào như ung thư cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng,….cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh.

Cần làm gì khi gặp hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh?

– Luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín thường xuyên hàng ngày sạch sẽ, khô thoáng và đúng cách.

– Trong thời gian hành kinh nên chú trọng vấn đề vệ sinh hơn, thường xuyên thay băng vệ sinh để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại xâm nhập vào sâu âm đạo gây bệnh.

– Không quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh bởi lúc này cổ tử cung thường mở rộng hơn, nếu quan hệ trong thời điểm này sẽ khiến cho vi khuẩn gây bệnh càng xâm nhập dễ dàng hơn vào sâu bên trong và gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

– Chế độ ăn uống hàng ngày cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe mẹ và bé.

Hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh1

Bị rong kinh kéo dài sau sinh cần phải làm gì?

– Nên giữ tâm trạng luôn được thoải mái, ổn định, vui vẻ kèm một thói quen sinh hoạt làm việc khoa học để hạn chế tình trạng rong kinh kéo dài sau sinh trầm trọng hơn.

– Nếu hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh mãi không dứt kèm theo dấu hiệu bất thường thì cách tốt nhất là chị em hãy tìm một cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Khi chị em gặp phải hiện tượng rong kinh kéo dài sau sinh thì không nên chủ quan mà cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Mọi ý kiến thắc mắc hay nhu cầu gì chị em có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa chúng tôi theo đường dây nóng 043.734.9999 để được giải đáp miễn phí. (O-B).