Khi mang thai bị ngứa âm đạo có ảnh hưởng gì đến thai nhi không

1355 Lượt xem

Khi nữ giới đang trong thời gian mang thai mà bị ngứa âm đạo sẽ gây nên sự bất tiện cùng với những khó khăn rất lớn. Hiện tượng này không những gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của bà bầu mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý của nữ giới khi mang thai. Vậy hiện tượng ngứa âm đạo ở nữ giới khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Khi mang thai người phụ nữ đối mặt với sự thay đổi về nội tiết tố cung với rất nhiều yếu tố khác như những bệnh viêm nhiễm tại vùng kín do khó vệ sinh, trong đó có cả việc vệ sinh vùng kín.

Ngứa vùng kín khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Ngứa vùng kín khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Những nguyên nhân gây ngứa vùng kín khi mang thai

Hiện tượng bị ngứa vùng kín khi mang thai là một trong những hiện tượng thường thấy, Hiện tượng này thường xuất hiện ở khoang thời gian nhạy cảm ở nữ giới khi mang thai trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kì.

– Ở 3 tháng đầu của thai kì do sự thay đổi về nội tiết tố dẫn đến việc tăng chuyển hóa cơ bản và tăng sinh mạch máu ngoài da. Điều này khiến cho nữ giới khi mang thai bị tăng tiết nhiều mồ hôi hơn và lúc này da trở nên nhạy cảm, cùng với đó là sự tác động cảu những yếu tố khách quan như: thời tiết nóng bức, mặc quần lót chật, mắc các bệnh ngoài da… sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng ngứa ngáy vùng kín ở nữ giới khi mang thai. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo hoặc dấu hiệu báo bà bầu mắc một số loại bệnh xã hội, đây là những loại bệnh vô cùng nguy hiểm có thể kiến bà bầu phải đối mặt với việc sinh non hoặc xảy thai.

– Ở 3 tháng cuối của thai kì, khi này kích thước thai nhi đã rất lớn, xuất hiện những vết nứt dạn ở vùng da bụng do sự căng giãn quá mức. Khi này bà bầu  sẽ cảm thấy ngứa ở vùng háng hoặc vùng mu và cũng có thể ở các vùng khác. Ở giai đoạn này bà bầu bị ngứa vùng kín cũng có thể là do một số nguyên nhân như: Mẹ bầu bị tăng chuyển hóa cơ bản (lượng năng lượng tối thiểu) và tăng sinh mạch máu ngoài da khi mang thai; do thai phụ ra nhiều mồ hôi hơn rất nhiều so với bình thường; Do sự thay đổi về độ pH tại âm đạo và âm hộ; Hiện tượng ngứa vùng kín cũng có thể là do bà bầu bị mắc một số bệnh như: Mắc viêm nang long trong suốt thai kì, do bị trĩ

Chính vì vậy để chắc chắn nữ giới khi mang thai nên đi thăm khám định kì và thường xuyên trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé luôn ổn định và phát triển theo hướng tích cực.

Khi bà bầu bị ngứa vùng kín cần làm gì?

Khi mang thai bị ngứa vùng kín bà bầu cần hết sức lưu ý, cần phải đi thăm khám đề xem mình có gặp vấn đề gì không kịp thời điều trị. Ngoài ra bà bầu khi mang thai bị ngứa vùng kín cần phải lưu ý đến một số vấn đề như:

– Tuyệt đối không được gãi nhiều bởi sẽ gây nên những vùng tổn thương và khiến cho viêm nhiễm nặng hơn.

– Bà bầu nên mặc những bộ đồ rộng rãi thỏa mái, không nên mặc những bộ đồ bó sát vào người, bởi vùng kín sẽ bị bộ đồ bó sát đó cọ vào gây nên hiện tượng ngứa âm đạo.

– Khi tắm rửa nên sử dụng nước mát hoặc nước ấm để vệ sinh để giảm cảm giác ngứa ngáy vùng kín.

– Không nên sử dụng những loại dung dịch về sinh hay bánh xà phòng mang trong đó tinh tẩy rửa mạnh, có nhiều bọt và mùi quá thơm.

– Cần phải chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo khoa học để hạn chế hơn hiện tượng ngứa vùng kín

Hiện tượng ngứa vùng kín là một hiện tượng mà rất nhiều bà bầu gặp phải hiện nay. Đây cũng có thể là một hiện tượng bất thường ở bà bầu, do vậy nữ giới khi mang thai cần phải chú ý. Nữ giới khi mang thai nên đi thăm khám định kì để kịp thời phát hiện ra những biểu hiện bất thường của cơ thể có nguy cơ ảnh hưởng đến 2 mẹ con để kịp thời khắc phục.Khi có những biểu hiện bất thường gì bà bầu cũng có thể liên hệ qua đường dây nóng của phòng khám đa khoa Thiên Hòa 02437349999 để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia y tế.