Kinh nguyệt vón cục màu đen và yếu tố nguy cơ tiềm ẩn

1805 Lượt xem

Kinh nguyệt màu đen vón cục có phải là dấu hiệu sức khỏe bình thường hay đó lại mà yếu tố báo động nhiều yếu tố nguy hiểm tại vùng kín đang bị đe dọa? để có đáp án cho mình mời bạn đọc hãy cùng tham khảo và lắng nghe nội dung chia sẻ từ phía các chuyên gia phòng khám Thiên Hòa cung cấp ngay sau đây.

Kinh nguyệt vón cục màu đen và yếu tố nguy cơ tiềm ẩn.

kinh-nguyet-von-cuc-mau-den-va-yeu-nguy-co-tiem1

Kinh nguyệt màu đen vón cục nguy hiểm như nào?

Nếu bạn nhận thấy có quá nhiều cục máu đông kèm kinh nguyệt màu đen, cục máu đông có kích thước lớn hơn đầu ngón tay út hay đau bụng dưới, bạn nên đến gặp bác sĩ để đề phòng 1 trong 5 vấn đề sức khỏe dưới đây:

– U xơ tử cung: các khối u xơ có thể gây đau bụng dưới, đau khi sinh hoạt tình dục, gây áp lực lên bàng quang đồng thời khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, chảy nhiều máu, xuất hiện nhiều cục máu đông cũng như máu kinh có màu nâu đen.

– Dưới tác động của các biện pháp tránh thai bằng hormon hoặc không hormone cơ thể của một số chị em phụ nữ sẽ bị rong kinh với lượng máu chảy nhiều hơn cũng sẽ khiến tình trạng kinh nguyệt màu đen vón cục xuất hiện do có nhiều cục máu đông. Nếu tình trạng kinh nguyệt màu đen, có nhiều cục máu đông đúng vào khoảng thời gian bạn bắt đầu áp dụng một biện pháp tránh thai mới, hãy trao đổi với bác sĩ để có hướng giải quyết phù hợp.

– Hư thai: Có nhiều trường hợp sẩy thai diễn ra sớm hơn so với thời điểm thăm khám nhưng phụ nữ lại nghĩ rằng mình bị rối loạn kinh nguyệt. Biểu hiện có thể là máu kinh bỗng dưng ra nhiều hơn so với thông thường và có hiện tượng kinh nguyệt màu đen vón cục.

– Tiền mãn kinh: bạn đừng hoảng sợ khi nhìn thấy kinh nguyệt có nhiều cục máu đông vì nghĩ rằng mình bị mãn kinh sớm. Đây chỉ là dấu hiệu nguy cơ và bạn có thể giải tỏa băn khoăn bằng việc đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân thực sự.

– Rối loạn đông máu: Kinh nguyệt màu đen vón cục cũng có thể là do tình trạng rối loạn đông cầm máu của cơ thể. Nếu không may mắc bệnh này, các chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể chảy nhiều máu vô cùng và xuất hiện nhiều cục máu đông có kích thước lớn, bạn cần lưu ý để đi khám sớm.

Cần phải làm gì khi kinh nguyệt màu đen vón cục xuất hiện?

kinh-nguyet-von-cuc-mau-den-va-yeu-nguy-co-tiem2

Kinh nguyệt màu đen vón cục cần phải làm sao?

Việc làm đầu tiên khi thấy các hiện tượng bất thường trong cơ thể như kinh nguyệt có màu đen vón cục ra ít thì nhanh chóng thăm khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân, mức độ bệnh và cách chữa trị thích hợp.

Sau đó chị em nên chú ý một số nguyên tắc sau đây để hỗ trợ điều trị bệnh.

– Trong những ngày có kinh nguyệt cần vệ sinh vùng kín bằng nước phụ khoa chuyên dụng, không chà mạnh vì dễ làm tổn thương vùng này.

– Tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh và cả thời gian có kinh nguyệt.

– Mặc quần áo mát mẻ, rộng rãi, đồ lót tránh quá chật.

– Tập các bài tập nhẹ nhàng, đi bộ trong những ngày này, tránh vận động hay chơi thể thao mạnh.

– Ăn uống bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí.

– Tránh xa các chất kích thích, bia, rượu, thuốc lá.

Trên đây là câu trả lời của bác sĩ về vấn đề kinh nguyệt màu đen bất thường, nếu có thắc mắc hãy liên hệ số 024.3734.9999 hoặc nhấp vào bảng chat bên dưới để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết. Chúc bạn sức khỏe!