Nguyên nhân dị hình tử cung ở nữ giới

960 Lượt xem

Tử cung luôn luôn phát triển theo cơ thể và hoàn thiện về cấu trúc khi mang thai. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân nào đó, quá trình phát triển này gặp một số trục trặc khiến cho tử cung bị dị dạng. Điều này, gây ảnh hưởng rất lớn đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Vậy, nguyên nhân dị hình tử cung ở nữ giới là do đâu gây ra? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ để có cách khắc phục hiệu quả.

Dị hình tử cung là gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân dị hình tử cung, chị em nên nắm rõ là dị hình tử cung là gì? Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, dị hình tử cung tức là tử cung có cấu tạo hình dáng, kích thước không bình thường như: tử cung không phát triển, tử cung quá nhỏ, tử cung có sừng, tử cung hai sừng, tử cung đôi, không có tử cung… Dị hình tử cung gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, từ đó dẫn đến nguy cơ vô sinh – hiếm muộn con cái.

Nguyên nhân dị hình tử cung 1Các dạng dị hình tử cung bẩm sinh ở nữ giới

Nguyên nhân dị hình tử cung ở nữ giới

Nguyên nhân dị hình tử cung do bẩm sinh

Dị hình tử cung do bẩm sinh không phải là trường hợp hiếm gặp mà trên thực tế lại khá thường gặp. Thông thường khi chị em đi khám vô sinh mới phát hiện ra bất thường này. Dị hình tử cung bẩm sinh có các dạng sau đây:

– Nữ giới ngay từ khi sinh ra đã có hai tử cung, nhưng chúng lại chỉ có chung một cổ tử cung.

– Có hai tử cung, mỗi tử cung lại có riêng một cổ tử cung và một âm đạo. Trường hợp này gây ra vô sinh rất cao. Bởi kích thước và khối lượng của chúng nhỏ hơn bình thường nên trứng được thụ tinh không vào được tử cung và khiến cho thai nhi không phát triển được.

– Dị hình tử cung bẩm sinh có sừng, trường hợp này cũng gần giống với di tật hai tử cung nhưng có một đặc điểm khác là 1 bên đã bị teo nhỏ.

– Một trường hợp khác là có hai tử cung, hai cổ tử cung nhưng lại chung một âm đạo

Nguyên nhân dị dạng tử cung do bệnh lý

Như chị em đã biết, tử cung luôn phát triển và biến đổi theo cơ thể người cho đến khi mang thai. Do vậy, trong suốt quá trình này nếu có bất cứ tác động xấu nào tới tử cung cũng sẽ khiến chúng bị ảnh hưởng và bị dị hình về cấu trúc, kích thước, hình dáng…

Nguyên nhân dị hình tử cung 2Chẩn đoán dị hình tử cung do bệnh lý gây ra

– Thực hiện các thủ thuật phụ khoa không đảm bảo an toàn và vô khuẩn sẽ gây ra nhiễm trùng hoặc tổn thương đến tử cung, từ đó khiến tử cung bị biến đổi.

– Viêm nhiễm bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm tử cung… nếu không điều trị kịp thời các vùng viêm nhiễm này sẽ làm tử cung dính chặt các mặt lại với nhau.

Dị hình tử cung gây vô sinh ở nữ giới rất cao. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể điều trị khỏi được. Với những nguyên nhân do bệnh lý thì chị em nên tìm cách phòng tránh, khắc phục để hạn chế tối đa tình trạng bệnh xảy ra. Hiện nay, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đang điều trị bệnh dị hình tử cung rất hiệu quả. Nếu có nhu cầu hoặc có bất cứ thắc mắc gì? Chị em hãy liên hệ ngay tới Phòng khám để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể.