Nguyên nhân gây viêm buồng trứng ở nữ giới

572 Lượt xem

Viêm buồng trứng là căn bệnh phụ khoa gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Căn bệnh này ngày càng gia tăng do sự thay đổi bởi lối sống sinh hoạt, môi trường không lành mạnh. Để hiểu rõ hơn nguyên nhân gây viêm buồng trứng ở nữ giới là do đâu? Chúng ta cùng tham khảo những thông tin sau để có cách phòng tránh và khắc phục bệnh kịp thời.

Theo thống kê y tế hàng năm cho thấy có khoảng 25 – 30% phụ nữ bị vô sinh là do mắc bệnh viêm buồng trứng. Điều này đã chứng minh rằng, viêm buồng trứng ảnh hưởng lớn như thế nào đến sự sinh sản của nữ giới. Buồng trứng vốn là cơ quan sản sinh ra tế bào trứng, trứng khi được thụ tinh sẽ phát triển thành một cơ thể hoàn chỉnh và cho ra đời là một đứa trẻ.

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng 1Nguyên nhân gây viêm buồng trứng là do đâu?

Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ phụ nữ mắc viêm buồng trứng lại ngày càng có xu hướng tăng. Một vấn đề được đặt ra đó là, nguyên nhân gây viêm buồng trứng là do đâu?

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng ở nữ giới

Theo các bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm buồng trứng ở nữ giới. Tuy nhiên, có thể nêu ra những nguyên nhân phổ biến nhất sau đây:

– Do lối sống sinh hoạt tình dục không an toàn, lành mạnh làm cho các tác nhân gây bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có điều kiện lây lan và xâm nhập như Chlamydia, Coli, HSV, lậu cầu… Các loại vi khuẩn, virus này khi tấn công vào cơ thể sẽ gây viêm nhiễm đối với các cơ quan sinh sản trong cơ thể người phụ nữ, trong có buồng trứng.

– Một cơ quan nào đó bị viêm nhiễm và không được điều trị kịp thời, dứt điểm thì sẽ lây lan sang buồng trứng làm cơ quan này viêm nhiễm theo. Tình trạng viêm tắc ống dẫn trứng…

– Tỉ lệ nạo hút thai ở Việt Nam tương đối cao, trong đó rất nhiều trường nạo phá thai không hợp pháp hoặc không đảm bảo an toàn. Đây cũng chính là nguyên nhân gây viêm buồng trứng ở nữ giới bởi, các thủ thuật nạo phá thai không an toàn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến viêm phúc mạc, tử cung và cả buồng trứng.

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng 2Lối sống tình dục không an toàn sẽ là nguyên nhân gây bệnh

– Vệ sinh cá nhân chưa đúng cách và không đảm bảo an toàn, đặc biệt là trong những ngày có kinh nguyệt, trước hoặc sau khi quan hệ tình dục. Điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn ở âm đạo và bên ngoài sinh sôi có cơ hội xâm nhập gây viêm nhiễm.

– Sẩy thai nhiều lần, sức đề kháng yếu, kèm theo việc vệ sinh chưa đúng cách cũng sẽ gây ra viêm buồng trứng.

– Trong quá trình thực hiện tiểu phẫu, nếu dụng cụ y tế không đảm bảo an toàn và không được khử trùng sẽ mang mầm bệnh vào cơ thể gây ra viêm nhiễm.

Khi bị viêm buồng trứng, cơ thể thường có những biểu hiện giống một số bệnh như viêm túi mật cấp tính, viêm ống dẫn trứng, viêm cổ tử cung… Do đó, chị em cần phải đi khám để biết chính xác bệnh của mình và có hướng điều trị hiệu quả.

Những thông tin trên đây cũng phần nào giúp chị em hiểu rõ nguyên nhân gây viêm buồng trứng ở nữ giới. Mong rằng, qua những kiến thức này, chị em sẽ nâng cao nhận thức hơn nữa trong việc phòng tránh, bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến viêm buồng trứng, nữ giới hãy liên hệ ngay tới Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.