Nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung ở nữ giới

515 Lượt xem

Viêm loét cổ tử cung gặp khá phổ biến ở nữ giới đã có quan hệ tình dục và đã sinh con. Bệnh là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung và vô sinh nếu không được chữa trị sớm. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung sẽ giúp chị em có biện pháp phòng tránh một cách tốt nhất cũng như xử lý kịp thời khi có bệnh xảy ra.

Như thế nào là viêm loét cổ tử cung?

Viêm loét cổ tử cung là tình trạng loét xảy ra ở lớp biểu mô trụ mỏng manh lót ống cổ tử cung lan tới mặt ngoài của cổ tử cung. Khi lớp biểu mô này bị loét và kết hợp với các tuyến tăng tiết dịch âm đạo sẽ gây ra viêm nhiễm. Biểu hiện của bệnh thường là khí hư ra nhiều và nhờn, một số trường hợp xuất hiện mủ và máu, ngứa rát vùng kín và gây đau khi quan hệ, đau và nóng rát ở cổ tử cung.

Nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung 1Hình ảnh cổ tử cung bị viêm loét

Nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung ở nữ giới

Theo các bác sĩ phụ khoa Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa cho biết: Nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung là do những yếu tố sau đây:

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách: Đối với nữ giới chưa có quan hệ tình dục, màng trinh vẫn còn nên sẽ bảo vệ và cân bằng được môi trường trong âm đạo. Tuy nhiên, đối phụ nữ đã kết hôn hoặc đã có quan hệ tình dục, âm đạo luôn trong trạng thái mở nên rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, nhất là trong thời gian trước và sau khi giao hợp hoặc trong thời kỳ có kinh nguyệt. Sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập. Vệ sinh không đúng cách như thụt rửa âm đạo quá sâu, quá sạch cũng là tác nhân gây bệnh.

– Nạo phá thai nhiều lần: Nạo phá thai nhiều lần sẽ gây tổn thương đến cổ tử cung, chưa kể đến việc chị em nạo phá thai không an toàn, điều kiện vô khuẩn thấp…Cổ tử cung bị tổn thương sẽ làm cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, dẫn đến viêm loét cổ tử cung.

Nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung 2Rong kinh là một trong những nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung

– Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc rong kinh cũng là nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung. Theo một nghiên cứu cho thấy, nếu kinh nguyệt kéo dài trên 2 ngày tỉ lệ mắc viêm loét cổ tử cung là 33,3%, trên 8 ngày là 83,3%. Rong kinh sẽ khiến “vùng kín” luôn bị ẩm ướt khiến môi trường âm đạo bị thay đổi. Không những vậy, tình trạng này còn khiến cổ tử cung luôn mở rộng, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và gây hại cho cổ tử cung. Phụ nữ bị rong kinh thường có nguy cơ mắc viêm cổ tử cung và viêm loét cổ tử cung cao hơn gấp 10 lần so với chị em bình thường.

– Quan hệ tình dục không lành mạnh, điều độ: Nếu quan hệ tình dục ngoài luồng, cường độ quan hệ cao, quan hệ trong thời kỳ có kinh nguyệt, tình dục một cách thô bạo… làm ảnh hưởng, tổn thương đến cổ tử cung và gây ra viêm loét.

Ngoài ra, một số bệnh còn lây nhiễm qua đường tình dục khi quan hệ không an toàn, nữ giới thực hiện thủ dâm không đúng… cách đều gây ra bệnh.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung. Mong rằng, qua kiến thức này sẽ giúp chị em nắm rõ. Từ đó, có cách phòng tránh cũng như là khắc phục bệnh một cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.