Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở nữ giới là gì?

1053 Lượt xem

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng sinh lý mà bất kỳ một người phụ nữ bình thường nào cũng có bởi nó gắn liền với chức năng sinh sản của nữ giới. Vì thế, kinh nguyệt không đều chính là tín hiệu thông báo sự bất thường trong sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy, nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở nữ giới là gì?

Chị em thường bị kinh nguyệt không đều do

Do mệt mỏi, căng thẳng

Suy nghĩ quá nhiều về công việc, học tập, đầu óc lúc nào cũng căng thẳng kèm theo thói quen thức khuya, ngủ muộn khiến cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Thêm vào đó, các vấn đề mà chị em gặp trong hôn nhân, cãi nhau, giận hờn, cảm xúc vui buồn lẫn lộn cũng ảnh hưởng đến nội tiết tố và quá trình điều chỉnh sự cân bằng các hormone sinh dục nữ trong cơ thể cũng là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường.

Do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Do công việc bận rộn hoặc thực hiện chế độ giảm cân để có một thân hình mảnh mai như ý, nhiều chị em đã không chú ý đến chế độ dinh dưỡng khiến cơ thể thiếu hụt đi một lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự vận hành của các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là cơ quan sinh sản. Theo nghiên cứu thì những người bị suy dinh dưỡng dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn dẫn đến chậm kinh.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở nữ giới là gì?Kinh nguyệt không đều do ăn uống thiếu chất

Do mất cân bằng hormone

Thông thường sự các hormone sinh dục nữ luôn được giữ ở trạng thái cân bằng để đảm bảo cho việc hành kinh đúng ngày. Tuy nhiên, khi sự cân bằng này bị phá vỡ thì việc giải phóng noãn bị gặp sự cố khiến trứng không rụng nên kinh nguyệt không thể đến đúng chu kỳ. Nguyên nhân gây ra sự mất cân băng này có thể do chế độ ăn uống thất thường hoặc thừa cân béo phì,…

Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Có rất nhiều trường hợp quan hệ nhưng không sử dụng bao cao su bảo vệ hoặc quên không uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ nên phải nhờ đến sự trợ giúp của thuốc tránh thai khẩn cấp. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong những nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở nữ giới. Bởi theo các bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì các thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp làm cho cơ thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và khiến nữ giới bị chậm trễ kinh.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở nữ giới là gì?Kinh nguyệt không đều do tác dụng phụ của thuốc phá thai khẩn cấp

Do bệnh phụ khoa

Ngoài những nguyên nhân trên thì kinh nguyệt không đều còn có nguy nhân từ các bệnh phụ khoa như hội chứng đa nang buồng trứng, viêm buồng trứng, polyp cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trên đây là những nguyên nhân kinh nguyệt không đều mà nữ giới thường gặp phải. Muốn biết chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều mà mình đang mắc phải, chị em hãy đến phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh và tư vấn hướng điều trị hiệu quả nhất.