Nguyên nhân phì đại cổ tử cung ở nữ giới

513 Lượt xem

Phì đại cổ tử cung khiến cho cổ tử cung bị phình to ra gấp 2 – 4 lần, kèm theo các triệu chứng đau bụng dưới, cảm giác nặng nề và khí hư ra mủ… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Đồng thời, là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới bị vô sinh – hiếm muộn. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân phì đại cổ tử cung sẽ giúp việc phòng tránh trở nên dễ dàng và tốt hơn.

Nguyên nhân phì đại cổ tử cung

Theo các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, nguyên nhân phì đại cổ tử cung là do những yếu tố sau:

Nguyên nhân phì đại cổ tử cung 1Hình ảnh phì đại cổ tử cung

– Ký sinh trùng Chlamydia trachomatis: Hầu hết các trường hợp phì đại cổ tử cung là do ký sinh trùng Chlamydia trachomatis gây ra. Khi nó xâm nhập, sinh tồn và phát triển ở cổ tử cung sẽ khiến cho cổ tử cung bị tăng sinh, ống dẫn chịu áp lực xung quanh tổ chức tăng sinh làm xuất hiện dịch nhầy. Do đó, gây ra u nang tại tuyến cổ tử cung, về sau sẽ trở thành phì đại với các mức độ khác nhau.

– Tích tụ các chất nhờn: Sâu bên trong cổ tử cung luôn có một lượng chất nhờn nhất định được tiết ra, nhưng nếu những chất nhờn này bị tích tụ sẽ khiến cho cổ tử cung hình thành các khối u. Làm cho cổ tử cung phình to và phì đại.

– Các viêm nhiễm phụ khoa mãn tính: Những bệnh phụ khoa mãn tính thường biến chứng hoặc có thể tác động đến cổ tử cung gây chảy máu, phù nề… nhiều lần. Từ đó, khiến cổ tử cung bị phình to hoặc phì đại gấp 2 -4 lần so với bình thường.

– Do kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt cũng là nguyên nhân phì đại cổ tử cung. Bởi số ngày kinh thay đổi không cụ thể, lượng kinh xuất hiện không đều sẽ khiến cho cổ tử cung bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân phì đại cổ tử cung 2Viêm phụ khoa là nguyên nhân phì đại cổ tử cung

– Xuất hiện khí hư bất thường, khi giao phối bị chảy máu, đau vùng xương chậu, nếu không điều trị sớm, các dấu hiệu này sẽ biến chứng thành bệnh phì đại cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung tác động đến dây chằng của xương sau đó lan ra hố chậu, gây đau đớn, bụng dưới đau ê ẩm, có cảm giác như đau bụng kinh dẫn tới phì đại cổ tử cung.

Với những kiến thức trên, đã giúp mọi người hiểu rõ hơn nguyên nhân phì đại cổ tử cung là do đâu? Bệnh rất dễ mắc phải đặc biệt là chị em đang ở trong độ tuổi sinh sản. Do vậy, nữ giới cần phải nâng cao hơn nữa trong việc phòng tránh bệnh. Từ đó, bảo vệ sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Lời nhắn từ bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa: Nếu chị em đang mắc phải phì đại cổ tử cung hay các bất thường về sức khỏe phụ khoa khác, vui lòng liên hệ đến phòng khám để được các bác sĩ chúng tôi tư vấn và điều trị kịp thời.