Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

637 Lượt xem

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường thấy ở rất nhiều nữ giới. Có rất nhiều guyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt này và hầu hết thường do các bệnh phụ khoa gây ra. Bài viết dưới đây sẽ nêu một số nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới thường thấy do các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám Thiên Hòa cung cấp.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kinh nguyệt không đều là do trong cơ thể mất cân bằng nội tiết tố, bên cạnh đó những yếu tố bên ngoài cũng tác động trực tiếp đến tình trạng này

* Mất cân bằng nội tiết tố

Phụ nữ phải trải qua các giai đoạn bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những điểm mốc này thường gắn liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, biểu hiện thường là kinh nguyệt không đều hoặc bị mất kinh.

* Tăng hoặc giảm cân

Đột nhiên tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. bởi những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh.

nguyen-nhan-roi-loan-kinh-nguyet1

Tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

* Rối loạn ăn uống

Một số rối loạn ăn uống như chán ăn cũng có thể làm cho kinh nguyệt không đều. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hoóc môn và cũng có thể làm ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng của cơ thể.

* Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục quá nhiều cũng làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây kinh nguyệt không đều.

* Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường sẽ có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

* Cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hoóc môn và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng mất một thời gian mới đi vào ổn định.

nguyen-nhan-roi-loan-kinh-nguyet

Phụ nữ cho con bú cũng là nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt 

* Dậy thì

Khi mới dậy thì, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân vì mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật.  

* Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng hơn 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trong độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Nếu tình trạng này sảy ra nữ giới thường bị mất kinh, chậm kinh hoặc kinh nguyệt không đều.

* Trước khi mãn kinh

Đến giai đoạn tiền mãn kinh, mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

* Căng thẳng

Công việc căng thẳng, ốm đau, stress… sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hoóc môn cortisol. Loại hoóc môn này ảnh hưởng đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ. Sự ảnh hưởng của loại hoóc môn này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của nữ giới.

Khuyến cáo: Nếu bạn thường xuyên gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều mà chưa rõ nguyên nhân. Bạn hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và có cách điều trị kịp thời nhất.

Hiện nay. Phòng khám Thiên Hòa là một trong những cơ sở y tế chuyên khám chữa bệnh phụ khoa uy tín nhất. Nếu có những thắc mắc về chu kì kinh nguyệt không đều hoặc khám chữa bệnh về phụ khoa. Bạn hãy đến với Phòng khám Thiên Hòa theo địa chỉ 73 – 75 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội để được giúp đỡ.