Nguyên nhân rong kinh ở nữ giới

480 Lượt xem

Rong kinh là tình trạng rối loạn kinh nguyệt được xác định khi thời gian hành kinh trong một chu kỳ kéo dài hơn 7 ngày hoặc lượng máu kinh ra quá nhiều (trên 80 ml/chu kỳ). Rong kinh kéo dài có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng rong kinh, nguyên nhân rong kinh ở nữ giới là gì?

Rong kinh ở nữ giới là hiện tượng gì?

Rong kinh ở nữ giới là một trong những dấu hiệu của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Đối với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì thời gian hành kinh chỉ trong khoảng từ 3 – 5 ngày, lượng máu kinh mất đi trong khoảng 40 – 80 ml. Nhưng nếu hiện tượng rong kinh xảy ra thì sẽ có sự thay đổi cả về thời gian và lượng máu kinh như: thời gian hành kinh nhiều hơn 7 ngày trong một chu kỳ, lượng máu kinh ra nhiều hơn 80 ml. Rong kinh là một hiện tượng bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt nên chị em cần lưu ý điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguyên nhân rong kinh ở nữ giới

Nguyên nhân rong kinh do rối loạn nội tiết

Nguyên nhân rong kinh ở nữ giới

– Nguyên nhân rong kinh nguyên phát: đây là nguyên nhân do ảnh hưởng trực tiếp của vấn đề tuổi tác như tuổi dậy thì hay tuổi tiền mãn kinh.

+ Đối với các bạn gái ở tuổi dậy thì: thời điểm này cơ thể mới đang phát triển, kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, tại thời điểm này, các cơ quan sinh sản bắt đầu hoạt động, nội tiết tố còn chưa ổn định, cần phải có thời gian để cơ thể thích nghi. Chính vì vậy, lúc này họ thường gặp vấn đề rối loạn nội tiết nên dễ gặp phải tình trạng rong kinh.

+ Đối với phụ nữ bước sang tuổi tiền mãn kinh: tại thời điểm này thì người phụ nữ lại bước sang giai đoạn sắp chấm dứt hoàn toàn chu kỳ kinh nguyệt của bản thân vì vậy cũng sẽ rất dễ gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Lúc này, chị em cũng rất dễ bị rối loạn nội tiết do cơ thể thay đổi, hormone giới tính mất cân bằng lúc tăng, lúc giảm nên thất thường nên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự hoạt động của buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt trong đó có tình trạng rong kinh.

– Nguyên nhân rong kinh thứ phát

+ Do ảnh hưởng của vấn đề rối loạn nội tiết: nội tiết luôn là yếu tố quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nếu chị em có thói quen sinh hoạt không tốt, tâm lý thường xuyên bị căng thẳng, áp lực, chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng sẽ gây ảnh hưởng tới nội tiết tố nữ khiến mất cân bằng nội tiết hay rối loạn nội tiết nên dễ xảy ra tình trạng rong kinh.

+ Do chị em bị mắc một bệnh phụ khoa nào đó: nếu đang gặp hiện tượng rong kinh với một số dấu hiệu bất thường khác có thể là chị em đang mắc bệnh phụ khoa nào đó như bệnh lạc nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ung thư tử cung, u nang buồng trứng, viêm cổ tử cung

Nguyên nhân rong kinh ở nữ giới 1

Nguyên nhân rong kinh do mắc bệnh phụ khoa

+ Do ảnh hưởng của quá trình nạo phá thai, sảy thai hoặc sau sinh nở: lúc này cơ thể người phụ nữ thường có sự thay đổi, nội tiết tố chưa ổn định, bị mất cân bằng nên kinh nguyệt có thể quay lại tùy vào cơ địa từng người nên dễ xảy ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt với biểu hiện ra rong kinh.

+ Do bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: một số chị em thường xuyên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên thường bị một số tác dụng phụ gây ra ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt như hiện tượng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt màu đen hoặc rong kinh,…

Bài viết trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân rong kinh ở nữ giới của chúng tôi nhằm giúp các chị em có thêm hiểu biết về tình trạng này. Từ đó, có thêm kiến thức để phòng tránh, hạn chế nguy cơ gặp phải hiện tượng rong kinh để đảm bảo sức khỏe sức khỏe sinh sản của bản thân. Nếu chị em nào đang mắc phải tình trạng này có thể liên hệ trực tiếp với Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi để được tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt. (O-B).