Nguyên nhân và các thời điểm mắc bệnh viêm bàng quang ở nữ giới

1353 Lượt xem

Viêm bàng quang không chỉ xuất hiện ở nam giới mà nữ giới cũng mắc phải. Nữ giới vẫn hay thắc mắc không biết những biểu hiện của viêm bàng quang như thế nào là chuẩn nhất, tác hại của viêm bàng quang như thế nào đến sức khỏe. Phòng khám phụ khoa 73 Trần Duy Hưng sẽ có lời giải cho bạn về nguyên nhân và các thời điểm chị em hay bị.

viem-bang-quang-o-nam-gio-va-nu-gioi

Viêm bàng quang ở nữ giới

Nguyên nhân phụ nữ bị viêm bàng quang

  • Do cấu tạo hệ tiết niệu của nữ giới bị ngắn, gần với lỗ tiểu và hậu môn nên vi khuẩn gây bệnh dễ dàng di chuyển đến bàng quang và gây ra viêm nhiễm. Đó là một điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển.
  • Thói quen vệ sinh hằng ngày: vệ sinh hằng ngày rất cần thiết, nhiều chị em nhất là vào mùa đông ở miền bắc lạnh ngại vệ sinh đã tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi dẫn đến bị viêm nhiễm. Việc sử dụng các chất tẩy rửa mạnh thụt rửa quá sâu cũng không tốt cho vùng kín.
  • Vệ sinh không đúng ở tuổi dậy thì do chưa có kiến thức về giới tính, chưa biết cách vệ sinh cho bản thân, vệ sinh vào những ngày hành kinh…những điều này dễ dẫn đến viêm nhiễm ở bàng quang.
  • Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên nhất là thuốc tranh thai khẩn cấp dẫn đến nội tiết tố bị thay đổi, hệ miễn dịch và vi khuẩn có lợi có hại cũng thay đổi gây ra viêm bàng quang.
  • Mặc quần lót chật, vải không thoáng khí, không thấm mồ hôi.
  • Quan hệ nhiều có nhiều bạn tình, tư thế lạ, bạn đời mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh xã hội, quan hệ thô bạo…dẫn đến âm đạo của chị em bị tổn thương gây ra viêm nhiễm, vi khuẩn theo đó mà đi lên bàng quang và bị viêm.
  • Phụ nữ mang thai nội tiết tố thay đổi, môi trường pH thay đổi là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây nên bệnh viêm bàng quang.

Các thời điểm chị em dễ bị viêm bàng quang

bị viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không

Thời kỳ mang thai chị em dễ bị viêm bàng quang

– Thời kỳ bắt đầu cuộc sống tình dục: Vết rách ở màng trinh rất có thể gây viêm bàng quang sau một vài lần ân ái. Các mảnh rách của màng trinh dính vào vách âm đạo tạo môi trường  lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây ra viêm nhiễm

– Thời kỳ mang thai: 20% phụ nữ có thể bị nhiễm trùng niệu đạo trong thời gian này. Đó là do sự phát sinh của bào thai kéo theo hiện trạng ứ đọng nước tiểu.

–  Thời kỳ sau khi sinh: một vết rách ở vùng kín ở giữa hậu môn với vùng sinh dục nữ khiến mầm bệnh phát triển nhanh hơn.

– thời kỳ tuổi mãn kinh: Việc hoóc môn sinh dục ngưng tiết ra kéo theo việc hẹp cùng với khô âm đạo làm cho màng nhầy dễ vỡ, sức đề kháng không tốt dễ dàng cho vi khuẩn tấn công.

Chị em đã nắm rõ được nguyên nhân và các thời điểm dễ dẫn đến viêm bàng quang, Từ đây để có cách phòng tránh tối cao vào những thời điểm đó để không bị bệnh. Đặc biệt phải ăn uống đủ chất, sống vui vẻ sẽ có sức đề kháng tốt và cơ thể tự sinh ra những vi khuẩn có lợi chống lại vi khuẩn gây bệnh.