Nguyên nhân viêm cổ tử cung là do đâu?

954 Lượt xem

Viêm cổ tử cung căn bệnh phụ khoa không thể coi thường. Bạn có biết viêm cổ tử cung gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và cả sức khỏe phụ khoa của chị em? Đáng nói hơn là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung phần lớn đến từ thói quen sinh hoạt của chị em. Cụ thể nguyên nhân gây viêm cổ tử cung là gì? Lời giải đáp sẽ được chúng tôi đưa ra trong nội dung dưới đây!

Tổng hợp những nguyên nhân gây nên viêm cổ tử cung:

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách

Vệ sinh cá nhân, vùng kín là một khâu rất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ. Nếu nữ giới vệ sinh không đúng cách hoặc không sạch sẽ thì nguy cơ bị viêm nhiễm rất cao bởi các loại vi khuẩn, nấm và vi trùng gây ra. Đặc biệt, trong những ngày xuất hiện kinh nguyệt, trước hoặc sau khi quan hệ tình dục âm đạo thường ở trạng thái mở để dương vật tiếp xúc với âm đạo và đưa kinh nguyệt ra. Vì vậy, vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển.

Đặc biệt nữ giới thường có thói quen sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ tuy nhiên lựa chọn loại không thích hợp, loại có tính tẩy rửa mạnh không những không mang lại môi trường tốt mà còn khiến môi trường âm đạo bị mất cân bằng do một lượng lớn vi khuẩn có hại bị tiêu diệt. Đó chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm âm đạo và viêm cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách

Viêm cổ tử cung do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách

Vì vậy, chị em nên nhớ thường xuyên vệ sinh vùng kín hàng ngày, không thụt rửa quá vào bên trong và có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Quan hệ tình dục không an toàn

Nữ giới có quan hệ tình dục với nhiều người, không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn cũng được xem là nguyên nhân viêm cổ tử cung. Khi quan hệ tình dục không an toàn, các loại vi khuẩn, virus lây truyền qua đường tình dục như: herpes sinh dục, chlamydia, Coli, lậu, HPV… dễ dàng xâm nhập và gây tổn thương viêm ở cổ tử cung. Nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Tổn thương do sinh đẻ nhiều và nạo phá thai

– Phụ nữ sinh nhiều con dễ bị viêm cổ tử cung là bởi mỗi lần sinh nở sẽ gây tác động và tổn thương đến cổ tử cung. Vi khuẩn cũng từ đó dễ dàng tấn công và gây viêm.

– Tương tự, nạo phá thai nhiều lần sẽ càng khiến cho tử cung bị bào mòn và tổn thương, gây ra viêm nhiễm, đặc biệt là những thai phụ nạo phá thai ở các địa chỉ không uy tín, thực hiện không an toàn. Do vậy, chị em trong tuổi sinh sản nếu chưa muốn sinh con thì cần phải có biện pháp tránh thai an toàn.  Còn nếu muốn phá thai khi có con ngoài ý muốn cũng phải tìm cho mình địa chỉ đình chỉ thai nghén uy tín, chất lượng.

Viêm cổ tử cung do nạo hút thai không an toàn

Viêm cổ tử cung do nạo hút thai không an toàn

Nhiễm khuẩn dị vật trong âm đạo

Chị em đã từng làm thủ thuật phụ khoa nếu không đảm bảo vô khuẩn sẽ dễ bị viêm nhiễm hoặc để bông gạc, di vật khác trong âm đạo quá lâu cũng dễ bị nhiễm khuẩn.

Như vậy, nguyên nhân viêm cổ tử cung là rất đa dạng – đó cũng lý do vì sao tỉ lệ nữ giới mắc bệnh cao. Thông qua những kiến thức này, sẽ giúp chị em nâng cao kiến thức trong việc phòng tránh và bảo vệ sức khỏe phụ khoa của mình một cách tốt nhất.