Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nữ giới

1150 Lượt xem

Theo thống kê y tế cho biết, tỉ lệ nữ giới mắc viêm đường tiết niệu cao gấp 5 lần so với nam giới. Có khoảng 50% nữ giới trưởng thành phải đi khám và điều trị căn bệnh này mỗi năm. Vậy nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nữ giới là do đâu, vì sao chị em lại mắc bệnh này nhiều như vậy? Để có câu trả lời, chị em hãy tham khảo và nắm rõ những thông tin được chia sẻ sau đây.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, sở dĩ nữ giới có tỉ lệ mắc viêm đường tiết niệu cao và nhiều hơn ở nam giới là do những nguyên nhân sau:

– Do cấu tạo sinh lý của đường tiết niệu: Ở nữ giới đường tiết niệu thường ngắn và thẳng lại rất gần so với hậu môn – đây cũng là sự khác biệt so với đặc điểm cấu tạo đường tiết niệu ở nam giới. Nhưng cũng chính bởi đặc điểm này, khiến cho các loại vi khuẩn, tạp trùng, nấm…dễ dàng xâm nhập từ bên ngoài vào và từ hậu môn sang như E.coli, Chlamydia…gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu1Cấu tạo đường tiết niệu ở nữ giới

– Thói quen vệ sinh không sạch sẽ, đúng cách: Nguyên nhân viêm đường tiết niệu còn xuất phát từ thói quen vệ sinh hàng ngày. Nếu vệ sinh không sạch sẽ, vi khuẩn ở bên ngoài và bên trong sẽ phát triển và gây ra bệnh. Bên cạnh đó, rất nhiều chị em có thói quen lau chùi vệ sinh từ sau ra trước, do thuận tay khiến cho vi khuẩn từ hậu môn lan sang đường tiết niệu. Thụt rửa âm đạo quá sâu và kém vệ sinh trong những ngày có kinh kỳ, trước và sau khi quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

– Sử dụng băng vệ sinh không đúng cách: Sử dụng băng vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, sinh nở quá lâu cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và xâm nhập.

– Có thói quen nhịn tiểu và uống ít nước: Có thói quen nhịn tiểu sẽ khiến nước tiểu lắng đọng, vi khuẩn cư trú lâu dài trong bàng quang sẽ gây ra viêm nhiễm. Uống ít nước sẽ khiến cho lượng vi khuẩn không được đào thải liên tục ra bên ngoài.

– Do mắc bệnh: Chị em mắc phải các bệnh về tiểu đường không kiểm soát, sỏi đường tiết niệu, ứ tiểu đường tiết niệu do u hoặc lây nhiễm bệnh qua đường tình dục đều có khả năng bị viêm đường tiết niệu rất cao.

– Ngoài ra, nguyên nhân viêm đường tiết niệu còn do rối loạn chức năng không kiểm soát bàng quang hoặc do sử dụng một số loại thuốc điều trị nào đó.

Điều trị bệnh viêm đường tiết niệu hiệu quả, nhanh chóng tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu 2Điều trị viêm đường tiết niệu hiệu quả tại Thiên Hòa

Viêm đường tiết niệu là căn bệnh phổ biến hiện nay, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc hàng ngày. Do vậy, khi có dấu hiệu bệnh chị em nên đi điều trị sớm. Hiện nay, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đang áp dụng điều trị viêm đường tiết niệu một cách triệt để, an toàn, không tái phát cho cả nam giới và phụ nữ bằng phương pháp DTM. Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh bằng việc sử dụng thuốc Đông – Tây y, kết hợp với các loại thiết bị trị liệu tiên tiến như Viba, máy sóng ngắn… mang lại hiệu quả điều trị cao, nhanh chóng và đặc biệt không gây tái phát trở lại.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin chi tiết, chị em hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cách khám và điều trị một cách cụ thể nhất.