Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới do căn bệnh stress thế kỷ

761 Lượt xem

Stress là căn bệnh mà ở giới trẻ hiện nay rất nhiều người mắc phải. Vì sao lại gọi là căn bệnh? Bởi nó không phải chỉ xuất hiện ở 1 người trong thời gian ngắn. Thực tế cho thấy rằng stress biểu hiện rõ nhất ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên do áp lực của công việc, học tập, mọi truyện trong cuộc sống.

Điều đáng lo ngại rằng stress có sức ảnh hưởng lớn đến phụ nữ độ tuổi mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ khó mang thai do stress kéo dài chiếm con số lớn trong các nguyên nhân dẫn đến vô sinh như bị bệnh phụ khoa, bệnh xã hội…

ra nhiều khí hư màu trắng có làm sao không

Căng thẳng đẫn đến khó chịu, hay bực tức ở nữ giới

Khó thụ thai khi bị stress

Công việc quá nhiều, những xích mích với đông nghiệp, không có thời gian vui chơi, không khí làm việc căng thẳng, vợ chồng không hòa hợp…tất cả kéo dài đều dẫn đến tâm trạng luôn tồi tệ dẫn đến chán ăn và chị em khó thụ thai hơn.

Một số bằng chứng khoa học trên thế giới đã cho biết mức độ stress cao làm gia tăng nồng độ hormone prolactyn ở nữ giới. Khi hormone prolactyn dư thừa có thể gây vô sinh, khó thụ thai. Vùng chân đồi của não bộ đảm trách việc kìm hãm sự tiết xuất prolactyn thông qua nỗ lực sản xuất hormone dopamine. Nếu cơ chế này gặp trục trặc, sẽ dẫn đến tình trạng prolactyn tăng cao trong máu.

Ngoài ra, stress còn ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Cụ thể là, những người phụ nữ bị stress sẽ rụng trứng ít hơn 20% so với những phụ nữ bình thường. Stress cũng ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của phụ nữ, làm giảm ham muốn cũng như nhu cầu tình dục, chất lượng khi “yêu” không cao nên cũng gián tiếp gây vô sinh.

Những điều cần biết về hiện tượng rong kinh ở nữ giới

Bớt lo lắng để tâm trạng luôn được vui vẻ

Làm cách nào để hạn chế stress kéo dài

Trạng thái tâm lý của người phụ nữ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi có tốt không, sau này sinh con ra như thế nào. Vậy nên chị em phải hạn chế bản thân không để mình bị dính vào stress kéo dài. Hãy luôn giữ tâm lý thoải mái, tìm thú vui cho bản thân để quên đi những mệt mỏi của công việc, học tập.

Tinh thần thoải mái đóng vai trò rất quan trọng trong việc thụ thai. Vì thế, các cặp đôi muốn có con hãy luôn để tâm trạng vui vẻ, bớ suy nghĩ, lo lắng, đừng mang những truyện chưa giải quyết xong về nhà. Nếu sau một năm quan hệ thường xuyên mà không có con thì mới được xếp vào tình trạng hiếm muộn, cần đi khám để tìm nguyên nhân chữa trị.

Do đó, cả đàn ông lẫn phụ nữ nên tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản để phòng tránh, đặc biệt là hãy biết kiểm soát căng thẳng, ngoài ra nên dự tính có con trước 30 tuổi thì ít bị nguy cơ hiếm muộn hơn.

Với cuộc sống như hiện nay thì biết làm cho bản thân không bị stress không phải là dễ vì có nhiều yếu tố khiên con người ta trở nên căng thẳng. Vậy nhưng hãy biết kiềm hãm những điều không tốt và tận hưởng cuộc sống.

Nguồn: phòng khám đa khoa Thiên Hòa 75 Trần Duy Hưng