Hiện tượng rong kinh ở nữ giới

697 Lượt xem

Đối với nữ giới kinh nguyệt chính là biểu hiện cho khả năng sinh sản. Do đó, những vấn đề liên quan đến kinh nguyệt luôn là tâm điểm chú ý của chị em. Đây chính là lý do mà nhiều chị em khi bị rong kinh cảm thấy rất lo lắng cho sức khỏe sinh sản của mình. Vậy, rong kinh là gì? Nguyên nhân do đâu? Triệu chứng như thế nào? Những điều cần biết về hiện tượng rong kinh dưới đây sẽ giúp chị em trả lời cho các câu hỏi trên.

Rong kinh là gì?

Rong kinh là một trong những triệu chứng của rối lọan kinh nguyệt, biểu hiện khi chức năng sinh lý của nữ giới gặp vấn đề. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ sẽ dao động từ 28 – 35 ngày, thời gian hành kinh kéo dài từ 3 – 5 ngày nhiều nhất là 7 ngày và lượng máu mất đi trong mỗi lần hành kinh trung bình từ 40 – 60ml. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thời gian hành kinh lại kéo dài trên 7 ngày, lượng máu mất đi lên tới 80ml/1 chu kỳ kinh nguyệt thì được gọi là hiện tượng rong kinh.

Nguyên nhân do đâu?

– Đối với nữ giới trong độ tuổi dậy thì và mãn kinh thì rong kinh có thể gọi là hiện tượng cơ năng, khi hệ nội tiết hoạt động bình thường trở lại thì hiện tượng này sẽ hết.

Những điều cần biết về hiện tượng rong kinh ở nữ giớiRong kinh là hiện tượng phổ biến ở nữ giới

– Còn đối với nữ giới trong độ tuổi sinh sản thì rong kinh có thể do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, mắc các bệnh lý phụ khoa như polyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung.

– Nhiều trường hợp rong kinh do rối loạn nội tiết tố, sự cân bằng của 2 kích thích tố nữ estrogen và progesterone bị xáo trộn.

Triệu chứng như thế nào?

Để sớm nhận biết và điều trị dứt điểm hiện tượng này, chị em nên chú ý một số triệu chứng khi gặp phải hiện tượng rong kinh dưới đây:

– Thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày.

– Lượng máu kinh ra nhiều nhất là vào ban đêm khiến chị em phải thay băng vệ sinh liên tục.

Những điều cần biết về hiện tượng rong kinh ở nữ giớiNữ giới nên đi khám ngay khi có biểu hiện của hiện tượng rong kinh

– Có cảm giác mệt mỏi, đau bụng kinh dữ dội,  thở dốc, chóng mặt và dễ bị tụt huyết áp. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, lúc đến sớm, lúc lại đến muộn.

– Máu kinh đóng thành từng cục lớn. Máu kinh ra nhiều khiến sinh hoạt cá nhân gặp khó khăn, cản trở các hoạt động trong cuộc sống.

Rong kinh không phải hiện tượng thông thường mà nó có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới. Vì vậy, khi đã nắm rõ những điều cần biết về hiện tượng rong kinh, chị em nên đi khám và điều trị ngay khi phát hiện mình có dấu hiệu rong kinh. Nếu còn muốn biết thêm thông tin về hiện tượng này, chị em có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ bệnh phụ khoa của Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa qua đường dây nóng 04.6673.9999. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn những thắc mắc liên quan đến rong kinh cũng như các vấn đề sức khỏe phụ khoa khác mà người bệnh có nhu cầu cần được biết.