Những thông tin về polyp cổ tử cung là gì?

640 Lượt xem

Ở Việt Nam số lượng phụ nữ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khá cao và ngày càng có xu hướng gia tăng. Điều này, cũng cho thấy sự hiểu biết về kiến thức liên quan còn hạn hẹp. Đó cũng là lý do vì sao, nhiều người mắc polyp cổ tử cung nhưng lại không biết polyp cổ tử cung là gì? Để chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ đưa ra những thông tin chia sẻ dưới đây cho mọi người tham khảo.

Bệnh polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là gì? Theo các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa  thì Polyp cổ tử cung là những khối u lành tính ở trong hoặc ngoài cổ tử cung. Bệnh thường gặp ở phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản từ 30 – 50 tuổi. Polyp cổ tử cung được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh một khối mô đệm và tổ chức liên kết. Đa số các polyp là lành tính, nhưng nó cũng có thể phát triển thành ác tính nếu để lâu mà không có các can thiệp điều trị thích hợp.

Polyp cổ tử cung là gì 1Hình ảnh Polyp cổ tử cung

Kích thước polyp cổ tử cung có thể nhỏ bằng hạt gạo cũng có thể rất lớn ( lên đến hơn 10cm). Quan sát cho thấy, Polyp có màu hồng, có đầu, cuống, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu. Theo các chuyên gia, tình trạng polyp cổ tử cung hình thành mà không được điều trị kịp thời có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân polyp cổ tử cung

Theo các bác sĩ bệnh phụ khoa thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra polyp cổ tử cung, nhưng chủ yếu là những yếu tố sau:

– Những phụ nữ mắc bệnh viêm cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung không được chữa trị sớm và dứt điểm đều có thể biến chứng hình thành polyp cổ tử cung.

– Quá trình sinh con, nạo phá thai nhiều lần hay đặt vòng tránh thai, đưa các dụng cụ y tế chưa được vô trùng vào tử cung… cũng được xem là nguyên nhân hình thành các polyp ở cổ tử cung.

– Do sự tăng sản quá mức estrogen: Sự thay đổi bất thường của estrogen cũng là nguyên nhân gây ra polyp cổ tử cung.

– Ngoài ra theo các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học thì polyp cổ tử cung hình thành còn có liên quan tới một số bệnh như lao, sán máng…

Biểu hiện của bệnh polyp cổ tử cung

Những biểu hiện sau đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn polyp cổ tử cung là gì:

Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt có sự thay đổi bất thường, lúc kéo dài, lúc đến sớm. Kinh nguyệt lúc ra nhiều, lúc lại ra ít, chảy máu giữa thời kỳ kinh nguyệt…Nói chung kinh nguyệt ra không theo quy luật.

Polyp cổ tử cung là gì 2Polyp cổ tử cung gây rối loạn kinh nguyệt

– Sau tuổi mãn kinh mà tự dưng lại thấy xuất hiện xuất huyết âm đạo.

– Cảm thấy bụng hơi cứng và chứng, khí hư ra nhiều và có những bất thường (có màu vàng hoặc màu trắng đục)

– Không có dấu hiệu thụ thai mặc dù vẫn quan hệ bình thường và không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

– Polyp cổ tử cung sẽ làm cản trở đường đi của tinh trùng khi đi vào thụ tinh với trứng. Nếu polyp phát triển lớn sẽ làm tắc nghẽn, bịt kín lỗ cổ tử cung, các “tinh binh” sẽ không có lối đi vào bên trong. Tình trạng này không được can thiệp sớm thì khả năng vô sinh hiếm muộn đối với chị em là rất lớn.

– Bản chất polyp cổ tử cung là những khối u lành tính, nhưng nếu để lâu không được điều trị, các u nhú này có thể phát triển thành u ác tính và gây ra ung thư cổ tử cung. Đồng thời, nó còn phát triển và sang các vị trí khác nhau ở tử cung, cổ tử cung…

Điều trị polyp cổ tử cung như thế nào?

Khi phát hiện ra bệnh nữ giới nên đi điều trị sớm, theo tùy vào mức độ, tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

Polyp cổ tử cung là gì 3Khi có bệnh, chị em nên đi điều trị sớm

Nếu polyp có kích thước nhỏ thì chủ yếu điều trị bằng thuốc, những loại thuốc được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sẽ làm teo các khối u cục. Còn đối với kích thước lớn hoặc polyp bị xoắn thì phải điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) để cắt hoặc đốt polyp. Trường hợp chị em mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì trước khi điều trị polyp, bệnh nhân cần điều trị viêm nhiễm.

Trên đây là những thông tin tổng quát về polyp cổ tử cung là gì? Thông qua những kiến thức này sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh. Từ đó, có cách phòng tránh cũng như là cách xử lý kịp thời khi có bệnh xảy ra. Nếu chị em cần được tư vấn gì thêm về polyp cổ tử cung hay các vấn đề sức khỏe phụ khoa khác, hãy mạnh dạn liên hệ với Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.