Phì đại cổ tử cung là gì?

530 Lượt xem

Cổ tử cung có vai trò quan trọng giúp làm ẩm âm đạo, tiết dịch bôi trơn để tinh trùng dễ dàng vào thụ tinh. Tuy nhiên, nếu cổ tử xảy ra bất cứ vấn đề gì sẽ làm ảnh hưởng đến các giai đoạn đó, đặc biệt là bệnh phì đại cổ tử cung – đây là căn bệnh rất hay gặp ở nữ giới. Vậy, phì đại cổ tử cung là gì, biểu hiện ra sao? Chúng ta cùng phân tích để làm rõ sau đây nhé!

Phì đại cổ tử cung là gì?

Phì đại cổ tử cung là bệnh phụ khoa gặp khá phổ biến, tuy nhiên không phải chị em nào cũng hiểu và biết phì đại cổ tử cung là gì? Theo các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, cổ tử cung là bộ phận nối giữa tử cung và âm đạo, có chức năng tiết ra dịch bôi trơn để làm ẩm âm đạo. Khi bị phì đại, kích thước của cổ tử cung sẽ bị phình to ra và lớn hơn gấp 2 – 4 lần so với bình thường.

Phì đại cổ tử cung là gì? 1Hình ảnh cổ tử cung bị phì đại

Bệnh có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống, trong đó có cả đời sống sinh hoạt vợ chồng, bệnh kéo dài có thể dẫn tới vô sinh… khiến nhiều chị em lo ngại.

Biểu hiệu của phì đại cổ tử cung

Ở giai đoạn mới hình thành, biểu hiện bệnh thường không rõ ràng, do vậy rất khó để nhận biết. Nếu chị em nào có thói quen kiểm tra sức khỏe phụ định kỳ thì sẽ sớm phát hiện bệnh. Phì đại cổ tử cung trong giai đoạn cấp tính sẽ có những biểu hiện sau:

Khí hư ra nhiều một cách bất thường, có màu trắng đục nặng hơn sẽ có mủ hoặc có máu kèm theo.

– Khi quan hệ sẽ thấy chảy máu âm đạo và gây cảm giác đau, khó chịu .

– Cảm giác đau xuất hiện: ở vùng hố chậu, vùng bụng dưới, lưng, đau khi đi tiểu hoặc giao hợp.

– Gây ra hàng loạt các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều, tiểu rắt, buốt… do sự phì đại của cổ tử cung gây chèn ép lên bàng quang và kích thích bàng quang.

Phì đại cổ tử cung là gì? 2Đau vùng hạ vị, hố chậu… là biểu hiện của phì đại cổ tử cung

–  Kinh nguyệt bị rối loạn kèm đau bụng kinh: Lượng kinh và số ngày hành kinh thay đổi, cụ thể là số ngày kinh dài mà lượng kinh ít (rong kinh), chu kỳ kinh ngắn dưới 20 ngày và ra rất nhiều.

Phì đại cổ tử cung nếu không được điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, triệu chứng của bệnh không chỉ đơn giản như trên mà nó còn biến chứng sang nhiều bệnh khác như gây viêm nhiễm cổ tử cung, cổ tử cung có hiện tượng xói mòn, phì đại giống rặng san hô, u nang…

Trên đây là những thông tin giúp chị em hiểu rõ hơn phì đại cổ tử cung là gì? Đây là bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của chị em. Do vậy, khi xuất hiện những triệu chứng như trên, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu còn có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì, chị em hãy liên hệ ngay tới Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để các bác sĩ hướng dẫn và tư vấn cụ thể.