Tại sao kinh nguyệt có màu đen?

1063 Lượt xem

Đối với một người phụ nữ khỏe mạnh thì khi hành kinh máu kinh thường có màu đỏ thẫm, ở dạng loãng hơi dính, phụ nữ đã sinh con có thể ra những cục máu màu trắng, nhỏ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp kinh nguyệt lại xảy ra hiện tượng bất thường như máu kinh có màu đen. Vậy, tại sao kinh nguyệt có màu đen?

Theo bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì khi gặp phải hiện tượng ra máu kinh có màu đen có nghĩa là tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em đang có sự bất thường và nguyên nhân kinh nguyệt có màu đen có thể do một số yếu tố sau:

Rối loạn nội tiết tố

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng máu kinh màu đen. Thông thường nội tiết tố nữ đảm nhận nhiệm vụ điều chỉnh tất cả các hoạt động trong cơ quan sinh sản kể cả hiện tượng kinh nguyệt. Vì thế, khi nội tiết tố bị rối loạn sẽ làm giảm lượng estrogen trong cơ thể nữ giới, ảnh hưởng đến hoạt động của niêm mạc tử cung và khiến kinh nguyệt chuyển màu đen.

Hoạt động tĩnh mạch kém

Các tĩnh mạch có vai trò quan trọng trong việc giúp máu lưu thông đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Do đó, khi sự hoạt động của tĩnh mạch kém và  không đảm bảo sẽ dẫn đến tình trạng máu bị ứ tắc trong cơ quan sinh sản và gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen.

Tại sao kinh nguyệt có màu đen? Kinh nguyệt có màu đen do hoạt động tĩnh mạch kém

Nạo phá thai, sảy thai nhiều lần

Khi chị em tiến hành các thủ thuật nạo phá thai hoặc bị sảy thai nhiều lần thì sẽ gây ảnh hưởng và làm tổn thương đến tử cung cũng như các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn. Từ đó làm cho máu kinh không thể được đẩy ra ngoài một cách bình thường mà bị ứ đọng trong cơ thể trong thời gian dài, khi đẩy ra ngoài sẽ có màu đen.

 Kinh nguyệt có màu đen do bệnh phụ khoa

Ngoài những nguyên nhân ở trên, tình trạng máu kinh có màu đen còn do ảnh hưởng của các bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…Khi mắc phải các bệnh này thì quá trình máu kinh ra ngoài thường bị gián đoạn và khi được vận chuyển ra ngoài thì đã có màu đen.

Tại sao kinh nguyệt có màu đen?Kinh nguyệt màu đen thường do bệnh phụ khoa

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp chị em giải thích vấn đề tại sao kinh nguyệt có màu đen? Hiện tượng máu kinh ra có màu đen là tín hiệu cảnh báo về sức khỏe sinh sản của chị em đang có vấn đề có thể ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con. Do đó, chị em nên đi khám ngay để được các bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh và tiến hành điều trị dựa trên nguyên nhân đó, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bạn cũng có thể đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa  – một trong những phòng khám phụ khoa uy tín trên địa bàn Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cách chữa trị thích hợp nhất.