Tại sao phụ nữ hay bị viêm bàng quang?

1447 Lượt xem

Những biểu hiện của bệnh viêm bàng quang như đi tiểu liên tục, tiểu rát, buốt, hơi đau bụng dưới hầu như chị em nào cũng gặp một lần trong đời, nhưng không phải những biểu hiện đó đều là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang. Vậy nhưng tại sao chị em lại mắc phải bệnh này, bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa đưa ra những lý do sau.

Tại sao phụ nữ hay bị viêm bàng quang?

 • Thói quen dùng voi hoa sen rửa mạnh vào vùng kín. Đây là thói quen xấu, khi trực tiếp xả nước mạnh vào vùng nhạy cảm như vậy nước sẽ đưa vi khuẩn gây bệnh vào trong và gây ra viêm nhiễm ở vùng kín.
 • Vệ sinh không sạch sẽ, điều này là chuyện hết sức tự nhiên bởi vệ sinh kém không chỉ gây ra bệnh viêm bàng quang mà còn làm phát sinh nhiều bệnh khác. Vệ sinh quá nhiều lần sẽ rửa trôi những vi khuẩn có lợi cũng không nên. Chị em nên chú ý thay băng vệ sinh 2h/ 1lần vào kỳ kinh.
 • Ở nước ta mùa hè nhiệt độ cao thường sẽ đi tiểu ít hơn vào mùa đông vì ra mồ hôi nhiều. Đối với những chị em lười uống nước sẽ khó đẩy các chất độc ra khỏi cơ thể, nước tiểu cô đặc dẫn đến tăng khả năng mắc bệnh viêm bàng quang hơn phụ nữ uống nhiều nước. Nên nạp đầy đủ 2,5l/ ngày.
 • Chị em sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là làm thay đổi nội tiết tố của chị em, hạn chế bài tiết…nên khi sử dụng thuốc tranh thai nhiều không những chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi mà còn bị bệnh viêm bàng quang do vi khuẩn ở bộ phận sinh dục thay đổi.
Thuốc tránh thai nguy hại cho cơ thể

Thuốc tránh thai nguy hại cho cơ thể

 • Tiểu không hết làm ứ đọng nước tiểu tại bàng quang, bệnh táo bón, bệnh đái đường, bại liệt hay một số bệnh khác cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm dẫn đến bệnh viêm bàng quang.
 • Thích mặc những đồ chật, vải không thấm mồ hôi, quần áo không sạch sẽ…vào mùa hè mồ hôi không thoát ra được tăng nhiệt độ cơ thể tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.
 • Theo các thống kê thì viêm bàn quang ở nữ giới bị nhiều hơn nam giới, với tỷ lệ 9/1 tức là có 9 nữ mắc bệnh thì mới có 1 nam bị. Vậy lý do tại sao lại như vậy? Nguyên nhân chủ yếu do bộ phận cơ quan sinh dục của nữ phức tạp hơn, đường dẫn nước tiểu của nữ giới gần với hậu môn nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập ngược dòng lên bàng quang và gây ra bệnh viêm bàng quang.
 • Đặc biệt chị em hay mắc phải bệnh này vào thời kỳ mang thai và sau khi sinh, thời kỳ mãn kinh, mới dậy thì hay bắt đầu đời sống quan hệ tình dục vì đây là thời kỳ chị em thay đổi nội tiết tố nhiều nhất, thay đổi hormone sinh dục.
Mặc đồ lót khô ráo để hạn chế vi khuẩn xâm nhập

Mặc đồ lót khô ráo để hạn chế vi khuẩn xâm nhập

Cách khắc phục bệnh viêm bàng quang

 • Một số phụ nữ bị viêm bàng quang thường xuyên cảm thấy đau ngay sau khi quan hệ. Trong trường hợp này, hãy đi tiểu ngay để đẩy vi khuẩn gây bệnh đang cư trú ở niệu đạo ra ngoài.
 • Chị em mang bầu nên đi khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.
 • Bạn cũng có thể bị viêm bàng quang ngay sau lần quan hệ tình dục đầu tiên. Đây là loại viêm bàng quang cổ điển hay còn có tên là viêm bàng quang ”tuần trăng mật”. Khi bạn quan hệ dù ít hay nhiều cũng gây ra những chấn động nhỏ dẫn đến ngoại thương. Đây một nhân tố gây bệnh viêm bàng quang.
 • Đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh nên sử dụng kem hoặc thực phẩm chức năng có chứa estrogene để tăng độ ẩm cho âm đạo.

Nguồn phòng khám 75 Trần Duy Hưng Cầu Giấy Hà Nội