U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

844 Lượt xem

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Sở dĩ chúng tôi đưa ra vấn đề này để bàn luận là bởi vì hiện nay tình trạng nữ giới bị u nang buồng trứng đang gặp phải khá nhiều. Dù thực trạng là như vậy nhưng vẫn có rất nhiều chị em chưa thực sự hiểu rõ về loại bệnh này từ đó dẫn đến nhiều lầm tưởng không đáng có. Hãy cùng làm rõ qua phần giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa. 

Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng:

U nang buồng trứng được nhận biết như thế nào? Dựa vào những biểu hiện bất thường của cơ thể mà chị em có thể phần nào biết được tình trạng bệnh lí của mình. Cụ thể bệnh nhân bị u nang buồng trứng thường có những biểu hiện đặc trưng như:

– Đau bụng khi đi ngoài.

– Đau vùng hố chậu trước hoặc trong thời kì hành kinh.

– Đau khi quan hệ tình dục.

– Cảm giác bị chướng bụng hoặc sưng.

– Đau thắt vùng lưng hoặc đùi.

– Ngực bị cương cứng.

– Cảm giác buồn nôn và nôn.

Đó là những dấu hiệu ban đầu của bệnh. Trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn chị em sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường kèm theo như:

– Đau vùng hố chậu nhiều hoặc dữ dội.

– Sốt.

– Bị chóng mặt hoặc có thể bị ngất.

– Thở nhanh và thở gấp.

Bác sĩ khuyến cáo những triệu chứng này là biểu hiện của tình trạng bệnh đã trở nên nguy hiểm với diễn biến phức tạp do vậy mà ngay khi có những biểu hiện bất thường trong cơ thể chị em cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

 

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Vậy u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết thì tùy thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng bệnh mà u nang có thể gây nguy hiểm nhiều hoặc ít đối với người bệnh. Để kiểm tra được chính xác tình trạng bệnh đòi hỏi chị em cần tiến hành siêu âm để được bác sĩ đưa ra kết luận. Nếu kết quả siêu âm là:

– U nang cơ năng buồng trứng: Tình trạng này không đáng lo ngại có thể bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật tùy vào kết luận của bác sĩ. Quy trình theo dõi về kích thước khối u nang sẽ được bác sĩ thực hiện theo dõi sau mỗi kì kinh. Trường hợp này chị em chỉ thực sự an toàn khi kích thước khối u giảm dần và tự mất đi.

– U nang ác là khối ác tính: Đây thực sự là một kết quả không mong muốn có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Một số trường hợp những khối u ban đầu là lành tính như  nếu phát hiện muộn và không điều trị sớm có thể dẫn đến ác tính.

– Xoắn u nang: Tình trạng này có thể gặp ở bất kì loại u nào, những u nhỏ, có cuống dài không dính đều là những u dễ bị xoắn. Do tuần hoàn máu đến buồng trứng bị ngưng trệ nên khi u bị xoắn sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau bụng dữ dội, liên tục thậm chí gây nên những cảm giác như buồng nôn, nôn và choáng vì đau. Khi khối u phình to gây chướng, ấn đau hạ vị và hai hố chậu và phản ứng thành bụng. Khi khám âm đạo thấy khối u căng, ít di động và ấn vào thấy cảm giác đau.

– Vỡ nang: Đây là biến chứng xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn gây vỡ u nang. Biểu hiện của hiện tượng vỡ này đó là bệnh nhân đột ngột cảm thấy đau bụng, đau liên tục, hạ vị và hai hố chậu. Vỡ nang gây mất máu trong khiến bệnh nhân bị mất nhiều máu do vậy khi thăm khám âm đạo sẽ thấy xuất hiện khối u khó xác định, tử cung đau khi di động. Khi bị vỡ nang, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chướng bụng, phản ứng phúc mạc, khám âm đạo thấy dính và ít di động và ấn thấy đau. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

– Chèn nội tạng xung quanh: Khi u phát triển trong thời gian dài sẽ phát triển với kích thước lớn. Từ đó chèn ép bàng quang gây tiểu rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, bên cạnh đó chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận. Những khối u buồng trứng rất lớn sẽ chèn ép tĩnh mạch chủ gây tuần hoàng bàng hệ, phù chân. Đối với u nang nước có thể gây xuất hiện ung thư hóa.

Có thể nói tùy thuộc vào loại u nang buồng trứng mới đưa ra được kết luận chính xác về tình trạng bệnh lí do vậy mà chị em cần tới cơ sở y tế tiến hành thăm khám ngay khi cơ thể có những triệu chứng bất thường để được tiến hành điều trị sớm. Phát hiện và điều trị sớm là hành động làm giảm khả năng ảnh hưởng của bệnh và bảo vệ sức khẻo của mình được tốt hơn.

Liên hệ ngay 024.3734.9999 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí!