U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

594 Lượt xem

Là một phần của hệ thống sinh sản nữ giới, buồng trứng là nơi xảy ra nhiều bệnh lý phụ khoa, điển hình là u nang. Khối u nang được xem như một túi chứa đầy dịch và thường xuất hiện ở nhiều người phụ nữ ít nhất một lần trong đời. Do đa phần không gây đau và triệu chứng rõ rệt nên người bệnh thường chỉ biết khi đi thăm khám phụ khoa. Vậy, đối với chị em khi mắc u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Dưới đây là câu trả lời của bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho vấn đề này.

Vấn đề u nang buồng trứng là nỗi lo của chị em đang trong độ tuổi sinh sản, bệnh này có nguy hiểm hay không còn phải xét đến nhiều yếu tố khác nhau.

Phụ thuộc loại u nang buồng trứng người bệnh mắc

U nang buồng trứng có nhiều loại và không tương đồng ở mỗi người bệnh về từng mức độ. Để đánh giá xem rằng, với trường hợp của bạn u nang buồng trứng có nguy hiểm không, các kiểm tra, siêu âm là nguyên tắc bắt buộc.

Trường hợp kết luận đưa ra là u nang cơ năng buồng trứng, nguy hiểm chưa xảy ra với bạn. Điều đó không đồng nghĩa bạn có thể an tâm cho qua mà chỉ là việc phẫu thuật sẽ có thể chưa thực hiện lúc đó. Quy trình theo dõi về kích thước khối u nang vẫn được bác sĩ thực hiện sau mỗi kỳ kinh. Chỉ khi kích thước khối u giảm dần và tự mất đi, bạn mới có thể an toàn.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?Khối u ác tính khiến người bệnh sẽ phải đối diện với nhiều nguy hại

Ngược lại, nếu u nang được phát hiện là khối u ác tính thì người bệnh sẽ phải đối diện với nhiều nguy hại, thậm chí có thể tử vong.  Một số trường hợp mới đầu là u lành tính, nhưng nếu được phát hiện muộn hoặc không tiến hành theo dõi định kỳ và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến u ác tính.

Nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng

Như vậy bạn đã có thể hiểu rõ về việc u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Nhưng cụ thể, những nguy hiểm của bệnh là gì? Điều này được các bác sĩ phụ khoa cho biết như sau:

– Một số ít trường hợp, bác sĩ có thể phát hiện thấy khối u nang buồng trứng ung thư trong khi khám sức khỏe định kỳ, điều này xảy ra là do người bệnh không chú trọng chăm sóc sức khỏe, để ý các dấu hiệu bất thường của  bệnh. U nang buồng trứng biến chuyển thành ung thư đồng nghĩa với rất nhiều hệ lụy sức khỏe xảy ra với bạn.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?Nguy cơ xoắn buồng trứng, nhiễm trùng dễ xảy ra

– Tuy nhiên, nguy hiểm thường gặp hơn cả của bệnh là xoắn buồng trứng. Đó là khi u nang lớn khiến buồng trứng bị xoắn hoặc di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Điều này khiến cắt đứt nguồn cung cấp máu cho buồng trứng và dẫn tới tổn thương, thậm chí là hoại tử mô buồng trứng nếu không điều trị kịp thời.

– Ngoài ra, khi khối u nang biến chứng dẫn tới vỡ sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau, chảy máu dữ dội. Khi bạn không nhanh chóng điều trị, nguy cơ nhiễm trùng rất dễ dàng xảy ra.

Giải đáp u nang buồng trứng có nguy hiểm không trên đây đồng thời là một lời khuyến cáo bạn nên thực hiện thăm khám bệnh phụ khoa định kỳ. Trường hợp nghi vấn bệnh lý xảy ra, không nên trì hoãn thăm khám vì bất cứ lý do gì! Nếu bạn chưa an tâm về vấn đề này cũng như cần được can thiệp thăm khám, phát hiện và chữa trị u nang buồng trứng, hãy liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi chăm sóc cho bạn.