Vệ sinh vùng kín đúng cách để ngăn ngừa bệnh phụ khoa

929 Lượt xem

Trong số các nguyên nhân gây nên bệnh phụ khoa, vệ sinh vùng kín chưa đúng cách là lý do thường gặp nhất. Từ sự chủ quan, vô tình đã gây ra không ít ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt vợ chồng. Để giảm thiểu tình trạng đó, thông tin giúp bạn vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chia sẻ cùng bạn qua bài viết dưới đây.

Không thụt rửa

Môi trường tự nhiên của âm đạo luôn tồn tại nhiều vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn này có vai trò ngăn chặn sự hình thành, phát triển của mầm bệnh, nhất là các vi khuẩn lạ. Với thói quen thụt rửa sâu trong âm đạo, vô tình bạn đã làm mất đi những vi khuẩn có lợi này, từ đó nguy cơ bệnh phụ khoa có khả năng xảy ra dễ dàng hơn. Thậm chí, đây còn là tác động tiêu cực tới tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Vệ sinh vùng kín đúng cách để ngăn ngừa bệnh phụ khoaTránh thụt rửa âm đạo vì điều này làm mất đi vi khuẩn có lợi tại âm đạo

Duy trì thói quen vệ sinh 2 – 3 lần trong ngày

Vệ sinh vùng kín đúng cách vốn được nhiều chị em cho rằng phải làm sạch triệt để. Tuy  nhiên, lạm dụng việc vệ sinh vùng kín là sai lầm khiến bạn vô tình “rước” hiểm họa bệnh phụ khoa. Cũng tương tự, nếu bạn lười và thường bỏ qua thói quen vệ sinh vùng kín hàng ngày, chắc chắn bệnh phụ khoa sẽ xảy ra sớm muộn. Vì vậy, thay vì làm sạch quá mức hay lơ là thói quen vệ sinh, hãy đảm bảo duy trì thói quen vệ sinh âm đạo từ 2-3 lần/ngày bằng nước sạch.

Không lạm dụng dung dịch vệ sinh

Trong dung dịch vệ sinh vùng kín có một số thành phần mà nếu lạm dụng sẽ làm mất cân bằng môi trường tự nhiên ở đây. Với những chị em đang mắc viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, âm hộ, lạm dụng dung dịch vệ sinh với cách thụt rửa còn là tác nhân khiến viêm nhiễm lan rộng hơn.

Vệ sinh vùng kín đúng cách để ngăn ngừa bệnh phụ khoaLạm dụng dung dịch vệ sinh là điều bất lợi với môi trường âm đạo

Một số lưu ý khác

Vùng kín sau khi được làm sạch nhất thiết phải giữ khô ráo bằng cách lau với khăn mềm. Một nguyên tắc nữa trong việc vệ sinh vùng kín đúng cách là loại nước bạn dùng để rửa âm đạo phải là nước sạch. Những nguồn nước bẩn chứa nhiều vi sinh vật như nước ở sông, ao hồ, kênh rạch,… đều không được sử dụng.

Vệ sinh vùng kín đúng cách để ngăn ngừa bệnh phụ khoa là điều cần thiết nhưng nó không giúp bạn đảm bảo tuyệt đối rằng bệnh phụ khoa không xảy ra. Chính vì thế, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường nói lên bệnh lý phụ khoa đang hình thành, việc thăm khám và điều trị chuyên khoa không thể thực hiện chậm trễ. Hãy tới điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng như Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để nỗi lo bệnh phụ khoa được chấm dứt triệt để!