Viêm âm đạo là gì?

1126 Lượt xem

Thống của Bộ Y tế cho biết, thời gian 5 năm trở lại đây, số chị em phụ nữ mắc viêm nhiễm phụ khoa lên tới hơn 90%, trong đó phổ biến nhất là viêm âm đạo. Mỗi người phụ nữ thường trải qua bệnh viêm âm đạo ít nhất một trong đời. Là bộ phận quan trọng của hệ sinh dục, đảm nhiệm vài trò sinh sản thế nhưng không phải chị em nào cũng có nhận thức cơ bản về bệnh lý viêm nhiễm này. Câu hỏi viêm âm đạo là gì vì thế vẫn được đặt ra khá nhiều trên các trang mạng xã hội, diễn đàn trao đổi của chị em.

Viêm âm đạo là gì?

Theo phân tích của các bác sĩ chuyên phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì câu hỏi viêm âm đạo là gì cần được làm sáng tỏ mấy vấn đề sau.

Viêm âm đạo là tình trạng nhiễm trùng âm đạo, xảy ra với hầu hết phụ nữ và ảnh hưởng không loại trừ người bệnh nào nhưng tập trung hơn cả là các chị em trong độ tuổi sinh sản.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm âm đạo

Giải thích viêm âm đạo là gì từ góc độ thuật ngữ y tế có thể khiến bạn còn mơ hồ, vậy thì những triệu chứng nhận biết bệnh viêm âm đạo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh.

Với nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn, bệnh viêm âm đạo có các triệu chứng điển hình là khí hư mùi hôi, có ban đỏ, phù quanh âm hộ và ngứa âm đạo – âm hộ.

Khi nấm là tác nhân khiến viêm âm đạo hình thành, người bệnh dễ dàng nhận thấy biểu hiện khí hư trắng đục như váng sữa, thậm chí dính ở cả môi nhỏ âm đạo, thành âm đạo nhưng không có mùi hôi như trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn. Sự tương đồng về triệu chứng ở nhóm viêm âm đạo này với viêm âm đạo do vi khuẩn là các ban đỏ, phù nề gây ngứa âm hộ. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác sót, đau rát khi đi tiểu và trong giao hợp.

Viêm âm đạo là gì?

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Nên làm gì khi mắc viêm âm đạo?

Những lời khuyên trong việc vệ sinh vùng kín hàng ngày để ngăn ngừa viêm âm đạo vẫn được bác sĩ đưa ra nhưng trên thực tế, con số chị em mắc bệnh lý này đã phản ánh, thói quen vệ sinh vùng kín cùng việc ngăn ngừa viêm âm đạo được thực hiện hết sức lơ là. Và đến khi mắc bệnh, thay vì thăm khám để tìm nguyên nhân điều trị thì đa phần chị em lại bàng quan, cho rằng “chắc không sao đâu”. Cứ thế, viêm âm đạo xuất hiện và mang theo những nguy hại đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Chính vì vậy, tìm hiểu viêm âm đạo là gì rất cần thiết nhưng nếu nó không đi cùng hành động thiết thực trong ngăn ngừa và điều trị bệnh thì cũng vô ích.

Đó cũng là điều trước hết, trên hết bạn cần làm khi có triệu chứng viêm âm đạo. Hãy cân nhắc, chọn lựa cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng như Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ đưa ra phương hướng điều trị đúng đắn nhất trước khi bạn phải đón nhận nguy hại của bệnh. Không chỉ vậy, hình thành thói quen vệ sinh sao cho đúng cách, thực hiện hỗ trợ điều trị cũng cần phải thực hiện theo sự tư vấn của bác sĩ.

Hiểu biết đúng và đủ như vậy, sẽ giúp bạn nói không với những hệ lụy không nhỏ mà viêm âm đạo nói riêng, viêm nhiễm bệnh phụ khoa nói chung đưa tới!