Viêm âm đạo do nấm men nhận biết và điều trị như nào

118 Lượt xem

Đối với nữ giới bị viêm âm đạo có thể do nhiều yếu tố nguyên nhân gây bệnh khác nhau như viêm âm đạo do nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo do trichomonas… Tương ứng với mỗi nguyên nhân sẽ có biểu hiện cũng như giải pháp khắc phục đặc hiệu riêng biệt do vậy trong số bài viết này chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa xin được chia sẻ cụ thể cách nhận biết và điều trị viêm ân đạo do nấm men là như nào? các bạn cùng tham khảo chi tiết.

viem-dao-nam-men-nhan-biet-va-dieu-tri-nhu-nao1

Nhận biết và điều trị viêm âm đạo do nấm men hiệu quả theo cách nào

Cơ chế gây bệnh viêm âm đạo của nấm men

Nấm men, hay còn được gọi là nấm Candida, là tác nhân phổ biến nhất gây ra nhiễm trùng âm đạo.

Nấm Candida được tìm thấy với số lượng tương đối ít trong âm đạo bình thường của người phụ nữ. Tuy nhiên, khi cân bằng vi khuẩn và nấm men trong âm đạo bị thay đổi, loại nấm men này có khả năng phát triển quá mức và gây ra các triệu chứng ở vùng kín của chị em. Tình trạng này còn gọi là nhiễm trùng nấm men.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men

Sử dụng một số loại kháng sinh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men, từ đó gây ra viêm âm đạo. Nguyên nhân là vì các kháng sinh thường có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nhưng nó cũng ảnh hưởng lên các vi khuẩn bình thường ở âm đạo, làm mất chức năng kiểm soát nấm men.

Nấm men sau đó có khả năng phát triển quá mức mà không mắc phải sự hạn chế của vi khuẩn. Phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nấm men nếu đang trong giai đoạn mang thai hoặc đang bị bệnh tiểu đường. Sự phát triển quá mức của nấm men cũng thường xảy ra hơn nếu hệ thống miễn dịch cơ thể đang gặp vấn đề và không hoạt động tốt.

Triệu chứng của nhiễm trùng nấm men thường gặp?

Các triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng nấm men là:

– Ngứa và rát âm hộ (là vùng bên ngoài âm đạo).

– Âm hộ khi đó bị đỏ và sưng lên.

– Ngoài ra, một dấu hiệu dễ thấy là dịch âm đạo có màu trắng, xuất hiện hiện tượng vón cục và không có mùi. Một số phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men nhận thấy sự gia tăng bất thường lượng dịch tiết âm đạo.

Điều trị viêm âm đạo do nhiễm nấm men

Nhiễm trùng nấm men có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc đặt vào âm đạo (tác dụng tại chỗ) hoặc uống thuốc (tác dụng toàn thân).

Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị không kê đơn được xem là an toàn và thường đem lại hiệu quả nhất định trong điều trị viêm âm đạo do nhiễm nấm men. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thật ra đang mắc một vấn đề nào đó khác nhưng lại nghĩ mình bị nhiễm trùng nấm men và tự mua thuốc điều trị. Trong trường hợp này, các loại thuốc điều trị nhiễm trùng nấm men sẽ không thể khắc phục được triệu chứng và có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc chẩn đoán chính xác và điều trị đúng bệnh.

Bài viết đã khái quát đầy đủ những thông tin có liên quan đến bệnh lý viêm âm đọa do nấm men gây ra hy vọng sau khi tìm hiểu bạn đọc có thêm kiến thức để bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính mình. Nếu không may phát hiện bất thường các bạn hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để được thăm khám và chữa trị hiệu quả hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm xảy ra. Mọi thông tin thắc mắc hãy liên hệ ngay tổng đài 024.3734.9999 để được hỗ trợ, giải đáp tận tình, chu đáo hơn bạn nhé!