Cảnh báo viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

917 Lượt xem

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung phần lớn gặp phải ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản và thường được chị em biết đến, tuy nhiên nói đến viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng thì mọi người còn hiểu khá mơ hồ. Tại sao gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng? Nếu chưa có câu trả lời thì chị em có thể theo dõi  qua bài viết dưới đây để nắm rõ những thông tin cơ bản tình trạng này nhé!

Thế nào là lộ tuyến? Viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Theo nhiều nguồn thông tin y khoa thì lộ tuyến chính là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Còn viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung do các tế bào tuyến lộ ra ngoài trong khi vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung làm cho dịch tiết âm đạo tăng lên bất thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Khi lộ tuyến tiết dịch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng và những điều chị em cần biết

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng là tình trạng viêm nhiễm, tổn thương ở cổ tử cung nghiêm trọng khi các tế bào tuyến trong ống tử cung phát triển lan tràn ra ngoài trên diện rộng. Bệnh này cần được chữa trị sớm để tránh ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con của chị em.

2. Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến tử cung diện rộng là do nữ giới bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhưng không chữa trị để tình trạng viêm nhiễm lan ra diện rộng. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: ảnh hưởng của quá trình mang thai và sinh nở, tác động của các bệnh viêm phụ khoa thông thường như viêm âm đạo, ngứa âm đạo,…hoặc cũng có thể do sự thay đổi pH âm đạo làm cho các mô tuyến ở lòng cổ tử cung phát triển hoặc biểu mô lát tầng bị bị tổn thương sau khi thực hiện các thủ thuật như nạo thai và các thủ thuật ở cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Cần điều trị sớm Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

3. Biểu hiện của bệnh

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng thì người bệnh thường sẽ có các biểu hiện như:

– Khí hư ra nhiều có màu trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi khí hư do nhiễm trichomonas vaginalis, có màu vàng xanh, loãng, có bọt.

– Viêm nhiễm ở cổ tử cung có thể lây lan và chèn ép bàng quang, gây ra các hiện tượng bất thường về đường tiết niệu  như tiểu buốt, tiểu rắt.

– Người bệnh bị đau quặn bụng dưới, nhiều khi cảm giác đau có thể lan đến thắt lưng.

– Ngoài những biểu hiện ở trên, khi bệnh trở nên nghiêm trọng thì người bệnh còn có thể bị đau và ra máu khi quan hệ.

4. Các cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể phát triển thành 3 cấp độ

– Cấp độ 1 hay còn gọi là viêm lộ tuyến độ nhẹ : Phần lộ tuyến chỉ chiếm khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung

– Cấp độ 2 hay còn gọi là viêm lộ tuyến độ trung bình : Lộ tuyến chiếm khoảng từ 1/3 – 2/3 diện tích cổ tử cung

– Cấp độ 3 hay còn gọi là viêm lộ tuyến độ nặng: Phần lộ tuyến bị viêm chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng tuy nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nữ giới nhưng không khó chữa trị nếu chị em nắm bắt thời cơ, điều trị sớm và thực hiện đúng các chỉ dẫn theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Nếu không may mắc phải bệnh này, chị em không nên chần chừ mà hãy đi khám phụ khoa cũng như chữa trị càng sớm càng tốt.

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa hiện là một trong những phòng khám và chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng cũng như các bệnh phụ khoa khác uy tín và đảm bảo chất lượng. Vì vậy, chị em có thể đến địa chỉ của phòng khám tại 73 – 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để các bác sĩ phụ khoa kiểm tra và điều trị bệnh hiệu quả với phương pháp tối ưu nhất.