Viêm phần phụ là gì?

792 Lượt xem

Viêm phần phụ là một trong những bệnh phổ biến ở nữ giới, nó có liên quan mật thiết với quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình và ý thức vệ sinh kém sạch sẽ… Bệnh có thể dễ dàng gây ra vô sinh ở nữ giới nếu không phát hiện và điều trị sớm. Vậy, viêm phần phụ là gì, biểu hiện của bệnh ra sao…? Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin được cung cấp dưới đây.

Viêm phần phụ là gì?

Để hiểu rõ viêm phần phụ là gì, trước tiên chị em cần phải hiểu phần phụ bao gồm những cơ quan nào? Phần phụ ở nữ giới bao gồm: buồng trứng, vòi trứng, dây chằng rộng.

Viêm phần phụ là gì? 1Phần phụ bao gồm vòi trứng, buồng trứng và dây chằng

Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan ở buồng trứng, vòi trứng, dây chằng rộng do một số tác nhân như virus, vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục hoặc khi vệ sinh không sạch sẽ, biến chứng sinh đẻ, phá thai…Viêm phần phụ phần lớn thường bắt đầu từ viêm vòi tử cung, sau đó lan ra xung quanh.

Triệu chứng của bệnh viêm phần phụ

Khi bị viêm phần phụ bệnh sẽ gây ra hàng loạt triệu chứng và sẽ chia thành hai giai đoạn: cấp tính và mãn tính.

Viêm phần phụ cấp tính

Hầu hết các trường hợp viêm phần phụ cấp tính là do sinh nở, sảy thai hoặc thực hiện các thủ thuật tiểu khung… gây ra. Lúc này, nữ giới sẽ có những biểu hiện:

– Đau bụng: Viêm nhiễm sẽ gây ra triệu chứng đau bụng dưới một cách đột ngột, khi đi lại càng thấy đâu – đây cũng là triệu chứng điển hình của bệnh.

– Rối loạn kinh nguyệt: Khoảng hơn 50% nữ giới viêm phần phụ có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Một số trường hợp nặng hơn sẽ kèm theo đau bụng dưới âm ỉ, đại tiện lỏng, đi tiểu buốt và khó khăn…

Khí hư ra nhiều: Dịch âm đạo ra nhiều một cách bất thường, có màu vàng hoặc trắng đục giống như mủ, có mùi hôi…

– Ngoài ra chị em sẽ có một số hiện tượng khác như sốt cao trên 38oC, buồn nôn, khó chịu trong người…

Viêm phần phụ là gì? 2Đau bụng, rối loạn kinh nguyệt… là dấu hiệu viêm phần phụ

Viêm phần phụ mãn tính

Nếu người bệnh không điều trị hoặc chữa trị không dứt điểm viêm phần phụ ở giai đoạn cấp tính thì sau một thời bệnh sẽ càng trở nên nặng và chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này, chị em sẽ có những dấu hiệu bệnh nặng nề hơn như: Đau hạ vị và hố chậu theo từng cơn hoặc liên tục, khí hư tiết ra đặc và có mùi hôi nhưng không nhiều như trước, có hiện tượng ra máu trước hoặc sau khi có kinh nguyệt xảy ra….

Viêm phần phụ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Đặc biệt, một khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính còn biến chứng sang nhiều căn bệnh khác. Chính vì vậy, nữ giới nên đi thăm khám và điều trị dứt điểm ngay khi có bệnh xảy ra.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp chị em hiểu rõ viêm phần phụ là gì? Trong trường hợp muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc băn khoăn, lo lắng gì? hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Để thuận tiện cho quá trình khám bệnh của bệnh nhân, Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa đã thiết lập kênh đặt lịch khám Online. Chị em có thể đặt lịch khám miễn phí với chuyên gia qua mạng mà không cần phải phiền toái xếp hàng chờ đợi lấy số khám, tiết kiệm thời gian khám bệnh. Click TƯ VẤN CHUYÊN GIA hoặc gọi điện tới đường dây nóng 043.734.9999 để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.