Vô sinh nữ do suy buồng trứng sớm

749 Lượt xem

Suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng hoạt động của hai buồng trứng khi nữ giới chưa đến tuổi mãn kinh. Suy buồng trứng sớm sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nối tiết khiến buồng trứng hoạt động không ổn định, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Suy buồng trứng sớm được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh ở nữ giới. Vậy, vô sinh nữ do suy buồng trứng sớm thì nhận biết bằng cách nào và điều trị ra sao? Để có câu trả lời, chị em hãy tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Vì sao suy buồng trứng sớm lại gây vô sinh?

Suy buồng trứng sớm còn được gọi là mãn kinh sớm, là tình trạng buồng trứng bị ngừng hoặc suy giảm khả năng hoạt động và sản xuất của buồng trứng ở người phụ nữ. Theo các bác sĩ phụ khoa Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa cho biết, chị em vô sinh do suy buồng trứng sớm là bởi:

Vô sinh do suy buồng trứng sớm 1Suy buồng trứng sớm gây vô sinh ở nữ giới

– Cả hai buồng trứng bị ngừng hoạt động nên không thể sản xuất ra trứng và hormone. Mà khi buồng trứng không sản xuất ra trứng thì tinh trùng không thể thụ tinh và phát triển.

– Trường hợp buồng trứng vẫn hoạt động và sản xuất ra trứng, nhưng trứng rụng không đều đặn, rất thưa. Bên cạnh đó, suy buồng trứng sớm thường gây ra rối loạn kinh nguyệt, ít kinh hoặc rong kinh chính vì vậy dẫn đến tình trạng thụ tinh rất khó cũng như khó có thể mang thai.

Dấu hiệu vô sinh do suy buồng trứng

Nhận biết vô sinh do suy buồng trứng sớm không phải là khó, bởi bệnh được biểu hiện rất cụ thể. Lúc này nữ giới sẽ có những hiện tượng sau:

Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt thường ra rất thất thường, có lúc đến sớm, lúc đến muộn, lúc có kinh, lúc lại bị tắt kinh hoặc kinh rất ít, chu kỳ kinh không đều đặn,..

– Mãn kinh sớm: Chị em ở độ tuổi 30 – 35 tự dưng thấy mình có dấu hiệu của người mãn kinh như bị mất kinh, người mệt mỏi, tâm lý bất thường…

– Âm đạo bị khô, chị em không còn ham muốn tình dục, rối loạn đường tiết niệu…

Điều trị vô sinh do suy buồng trứng bằng cách nào?

Hiện nay, tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đang điều trị vô sinh do suy buồng trứng sớm bằng hormone thay thế. Đây cũng là phương pháp điều trị suy giảm buồng trứng rất phổ biến hiện nay.

Vô sinh do suy buồng trứng sớm 2Điều trị vô sinh do suy buồng trứng sớm bằng hormone thay thế

Điều trị bằng hormone thay thế giúp giảm bớt các triệu chứng hội chứng mãn kinh như: rối loạn vận mạch, chức năng tình dục, các vấn đề về da, tâm trạng, thể chất… Đồng thời, ngăn ngừa hệ quả của sự thiếu hụt estrogen và giúp hồi phục chức năng buồng trứng, giúp phát triển noãn bào, thậm chí kích thích phóng noãn.

Ngoài ra còn một số phương pháp khác như: dùng corticosteroid, oestradiol, clomiphene citrate, gonadotrophins, GnRH đồng vận…đơn thuần hay phối hợp. Phương pháp này cũng nhằm phục hồi chức năng của buồng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác mới có thể thành công được.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tình trạng vô sinh do suy buồng trứng sớm ở chị em phụ nữ . Đây là căn bệnh gặp khá phổ biến hiện nay, hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp chị em phần nào hiểu hơn và nhận biết rõ hơn về các dấu hiệu bệnh cũng như cách điều trị bệnh để tránh tình trạng bệnh nặng thêm và có nguy cơ xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Nếu chị em nào có nhu cầu hiểu thêm về căn bệnh này hay muốn điều trị bệnh, có thể liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được tư vấn và hướng dẫn điều trị cụ thể theo số điện thoại 043.734.9999 hoặc tới địa chỉ 73 – 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.