Yếu tố ảnh hưởng đến vô sinh ở nữ giới

1547 Lượt xem

Vô sinh là căn bệnh không phải là bệnh không chữa được. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh và có những yếu tố tác động đến.Vậy những yếu tố nào khiến chị em chiếm tỷ lệ vô sinh tăng cao.

Vô sinh khiến chị em lo lắng

Vô sinh khiến chị em lo lắng

Tinh thần

Tinh thần ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe sinh sản. Tâm trạng luôn căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, khả năng thụ thai kém và khoái cảm cũng bị mất.

Phụ nữ bị béo phì

Thói quen ăn đồ ngọt nhiều, ăn vặt vào đêm dẫn đến thừa cân gây mất cân bằng nội tiết tố. Đặc biệt tăng cân đột ngột làm ảnh hưởng đến sản xuất hormone, quá trình rụng trứng và khả năng thụ thai giảm.

Những người ở độ tuổi 16-18 bị béo phì ảnh hưởng đến vô sinh nhiều nhất. Đây là độ tuổi dậy thì của nữ giới nguy cơ phát triển hội chứng buồng trứng đa nang cao hơn nên dẫn đến vô sinh nhiều hơn.

Thiếu cân hay quá gầy

Thiếu cân dẫn đến thiếu leptin, đây là hormone mang lại cảm giác no lâu khiến phụ nữ không thèm ăn, kiềm nén quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn.

Sức khỏe bị đe dọa

Sức khỏe yếu, bệnh tật nhiều nhất là bệnh về tử cung, buồng trứng…đều ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khó thụ thai nên dẫn đến vô sinh.

vô sinh nên thay đổi khẩu phần ăn uống hằng ngày

Vô sinh nên thay đổi khẩu phần ăn uống hằng ngày

Rượu và các chất gây nghiện

Lạm dụng rượu quá nhiều, uống thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng. Rượu không chỉ khiến thai nhi sinh non mà còn gây hại cho sức khỏe thai nhi khi còn trong bụng bầu.

Cà phê sử dụng 500 mg sẽ giảm khả năng mang thai, trứng khó di chuyển xuống buồng trứng. Phụ nữ chỉ nên sử dụng 200mg/ ngày đây là mức ổn định không ảnh hưởng đến vô sinh.

Khói thuốc lá

Phụ nữ hút thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, quá trình thụ thai, sảy thai. Không chỉ hút thuốc mà ngay đến cả hít khói thuốc cũng là nguyên nhân gây vô sinh. Trong khói thuốc có chất gây rối loạn hormone, nội tiết ở nữ giới bị phá vỡ, trứng không rụng và gây vô sinh.

Tuyến giáp bị rối loạn

Tuyến giáp hoạt động yếu là yếu tố dấn đến vô sinh, sự rụng trứng, khó thụ thai.

Hóa chất độc hại luôn bao quanh

Phụ nữ thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại hay những nơi có sóng điện từ sẽ làm giảm khả năng thụ thai 29 lần. Những chất độc hại như thuốc trừ sâu, các chất ở khu công nghiệp…thông qua nước uống hoặc trực tiếp tiếp xúc đều là nguyên nhân gây vô sinh.

Những chất luôn hiện hữu như phthalates có trong nước hoa, furan có trong son môi, sữa tắm, dầu gội đầu, sơn móng…liên quan đến mãn kinh sớm ở nữ giới.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hằng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tim, đặt vòng tránh thai tất cả đều có thể gây vô sinh nếu phụ nữ sử dụng chúng quá nhiều trong một thời gian dài. Dấu hiệu ban đầu sẽ là chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và sau sẽ là vô sinh.

Thuốc tránh thai gây vô sinh

Thuốc tránh thai gây vô sinh

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, tuy nhiên tập thể dục quá sức khả năng thụ thai khó hơn phụ nữ tập ở mức độ vừa phải nhẹ nhàng.

Bệnh xã hội

Các bệnh liên quan đến tình dục như giang mai, lậu, chlamydia khá phổ biến ở cả nam và nữ nếu quan hệ không an toàn. Lây qua bạn tình đều khiến nữ giới vô sinh.

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa khuyên chị em nên điều chỉnh cuộc sống hằng ngày của bản thân. Hạn chế những vấn đề trên xảy ra thì khả năng vô sinh sẽ giảm xuống. Một tinh thần lạc quan, chế độ ăn uống đảm bảo, sinh hoạt lành mạnh tăng khả năng miễn dịch với mọi bệnh.