Bệnh viêm cổ tử cung và cách phòng tránh

Bệnh viêm cổ tử cung là một trong những bệnh thường gặp ở nữ giới có ảnh hưởng rất đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản. Nữ giới cần có kiến thức cần thiết về bệnh và có phương pháp phòng tránh để hạn chế việc viêm nhiễm gây ảnh hưởng đến bản thân. Dưới đây là một số kiến thức về bệnh viêm cổ tử cung và cách phòng tránh hiệu quả.

  • Nguy hại của viêm cổ tử cung
  • Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị viêm loét cổ tử cung

Mục lục nội dung

  • Viêm cổ tử cung là gì?
  • Nguy hại của bệnh viêm cổ tử cung
  • Cách phòng tránh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung có hình nón cụt được nối tiếp với tử cung với chức năng giúp cho kinh nguyệt thoát ra ngoài qua âm đạo, cũng là nơi thăng hoa trong quá trình giao hợp và là cánh cửa đón tinh trùng vào kết hợp với trứng để tạo ra quá trình thụ thai ở nữ giới. Cổ tử cung giống như một hàng rào để ngăn, giữ vi khuẩn không cho chúng có cơ hội xâm nhập sâu vào bên trong tử cung.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp do một số nguyên nhân nào đó, các loại virus, vi khuẩn xâm nhập vào trong và gây viêm nhiễm cổ tử cung, làm đảo lộn quá trình sinh lý bình thường của bộ phận này cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản người nữ giới.

Bệnh viêm cổ tử cung và cách phòng tránh

Hình ảnh cổ tử cung

Nguy hại của bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều nguy hại khôn lường đến sức khỏe của nữ giới khi mắc phải.

– Viêm cổ tử cung có thể gây viêm nhiễm sang nhiều cơ quan phần phụ khác: Viêm cổ tử cung do lậu hoặc chlamydia sẽ lây lan sang lớp lót tử cung và ống dẫn trứng. Từ đó, gây ra các bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng cơ quan sinh sản nữ như viêm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, …

– Dẫn đến vô sinh nữ: Viêm cổ tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan sinh sản nữ, khi cổ tử cung bị viêm sẽ làm cho tinh trùng không thể di chuyển thuận lợi để gặp trứng và thực hiện quá trình thụ tinh,nếu không điều trị vùng viêm nhiễm sẽ gây ra vô sinh – hiếm muộn.– Ngoài ra, bệnh còn gây ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động, sinh hoạt, công việc… trong cuộc sống của nữ giới.

Cách phòng tránh viêm cổ tử cung

Nữ giới cần có kiến thức nhất định về các cách phòng tránh viêm cổ tử cung giúp ngăn chặn các virut, vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Chị em nữ giới cần phòng tránh viêm cổ tử cung như sau:

– Hàng ngày vệ sinh âm đạo, thường xuyên thay quần lót,  giữ vệ sinh cơ thể và cơ quan sinh sản sạch sẽ.

-Khi giao hợp, người chồng nên nhẹ nhàng, tránh những hành vi thô bạo gây tổn thương cổ tử cung.

-Khi sinh con cần chú ý vệ sinh và tránh những việc làm tổn thương cổ tử cung. Khi phát hiện có khí hư nên đi khám phụ khoa và có phương pháp điều trị ngay.

Bệnh viêm cổ tử cung và cách phòng tránh.

Phòng tránh viêm cổ tử cung là việc làm hết sức cần thiết

-Khi bệnh bị viêm mãn tính, cần điều trị toàn bộ. Khi bệnh chưa nặng, nên dùng kháng sinh, trước khi đi ngủ nên đặt thuốc vào âm đạo theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh quan hệ tình dục khi đang dùng thuốc điều trị bệnh.

-Nếu bệnh nặng, các bác sỹ sẽ áp dụng những biện pháp trị liệu vật lý để điều trị. Trong khi điều trị, cần kiểm tra định kỳ sự bong viêm mạc cổ tử cung và sự tiết dịch âm đạo để có cách điều trị đúng hướng, đây cũng là cách điều trị hiệu quả để phòng ung thư.

-Sau mỗi lần điều trị, nếu kết quả tốt hay xấu cũng nên đến bệnh viện xét nghiệm khí hư, nếu vẫn còn chưa khỏi, bạn nên kiên trì điều trị tiếp để bệnh khỏi hẳn.

Bênh viêm cổ tử cung có ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em nữ giới là rất lớn. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chị em hãy cùng chung tay phòng ngừa dẩy lùi bệnh làm ảnh hưởng đến bản thân mình. Khi có bất cứ thắc mắc hay cần trợ giúp hãy gọi điện đến đường dây tư vấn 043.734.9999 để được giúp đỡ.(O-C)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *