Huyết trắng là bệnh gì, thế nào là huyết trắng bình thường, bất thường

Huyết trắng là gì? Huyết trắng là một loại chất dịch được tiết ra từ bộ phận sinh dục của phụ nữ. Chất dịch này giúp bôi trơn và hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, giúp ổn định độ ẩm trong âm đạo. Vậy huyết trắng bình thường là như thế nào và bất thường có những biểu hiện gì để chị em dễ dàng nhận biết. Huyết trắng còn phản ánh tình trạng sức khỏe và từng giai đoạn của mỗi người qua lượng, màu, mùi.

Ra nhiều huyết trắng 1

Huyết trắng bình thường có dạng trắng trong

Huyết trắng như thế nào là bình thường ?

Huyết trắng được tiết ra ở tất cả chị em phụ nữ bắt đầu từ độ tuổi dậy thì đến thời kì mãn kinh. Huyết trắng bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng, nhầy, dai, không có mùi khó chịu, ra một lượng vừa phải, nếu ra nhiều sẽ có cảm giác ẩm ướt lúc đó là dấu hiệu của bệnh lý.

Huyết trắng giữ vai trò quan trọng trong đời sống của chị em, giúp che phủ niêm mạc, bôi trơn và tăng khoái cảm trong khi làm chuyện ấy, giúp giữ độ ẩm chuẩn và ổn định PH cân bằng cho môi trường âm đạo để vi khuẩn có lợi sinh sống và ngăn cản sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, nấm gây bệnh. Huyết trắng còn là môi trường giúp tinh trùng khỏe mạnh và di chuyển vào gặp trứng tại vòi trứng để thụ thai.

Bình thường thì huyết trắng sẽ không có hoặc ra rất ít. Huyết trắng sẽ ra trong giai đoạn trứng rụng, chu kỳ kinh, trong khi mang thai, khi qua hệ tình dục. Vậy nên chị em không phải quá lo lắng khi huyết trắng ra trong giai đoạn này nhưng cũng không thể bỏ qua mà không quan tâm đến. Bởi đây là những giai đoạn khí hư ra nhiều nên tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh, vậy nên chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Huyết trắng bất thường như thế nào là bất thường?

 Hiện tượng ra nhiều khí hư màu vàng 

Hiện tượng ra nhiều khí hư màu vàng

Huyết trắng phản ánh một phần sức khỏe, huyết trắng bình thường thì chứng tỏ sức khỏe vùng kín tốt. Và khi nó có dấu hiệu bất thường, chứng tỏ vùng kín của chị em đang không khỏe và cần phải điều trị. Huyết trắng được coi là bệnh lý khi nó không còn bình thường nữa và có những dấu hiệu bất thường mà chị em cần quan tâm như số lượng ra nhiều hơn, kèm theo mùi hôi, màu sắc thay đổi có màu vàng hay màu vàng xanh và có thể kèm theo cảm giác ngứa, rát, đôi khi bệnh nặng thì huyết trắng còn kèm theo ít máu. Những biểu hiện như vậy, chủ yếu là do chị em đã bị viêm nhiễm phụ khoa.

Là một biểu hiện lý bình thường nhưng lại có yếu tố quan trọng. Như vậy bạn đã biết thế nào là huyết trắng và thế nào là huyết trắng bình thường, bất thường. Hãy lắng nghe những thay đổi trên cơ thể mình để sớm phát hiện ra những bệnh phụ khoa và điều trị kịp thời.

Nguồn: phòng khám 73 Trần Duy Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *