Nguyên nhân viêm âm đạo

Vùng kín bị sưng, ngứa ngáy, khó chịu, dịch tiết âm đạo tăng lên bất thường, màu sắc thay đổi từ màu trắng trong sang màu vàng, vàng xanh, màu xám, mùi hôi tanh khó chịu là những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm âm đạo. Vậy, nguyên nhân gây viêm âm đạo do đâu?

Mục lục nội dung

Nguyên nhân gây viêm âm đạo do sinh lý

Do cấu tạo của bộ phận sinh dục ngoài ở nữ giới gần với hậu môn – nơi dễ bị vi khuẩn, nấm xâm nhập nên chỉ cần không chú ý một chút trong công tác vệ sinh vùng kín hàng ngày cũng có thể tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập và gây viêm âm đạo. Thêm vào đó, độ PH trong âm đạo cũng rất dễ bị thay đổi, các vi khuẩn có lợi dần biến mất và vi khuẩn có hại ngày càng sinh sôi phát triển dẫn đến viêm nhiễm âm đạo.

Nguyên nhân viêm âm đạoNguyên nhân gây viêm âm đạo do cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Nguyên nhân gây viêm âm đạo do tâm lý

Áp lực trong công việc cộng thêm nhiệm vụ chăm sóc cho gia đình khiến chị em suy nghĩ nhiều, thường xuyên thức khuya, tâm lý lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng,stress kéo dài, sức đề kháng kém cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nói chung, trong đó phổ biến nhất là bệnh viêm âm đạo.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo do bệnh lý

 Vệ sinh vùng kín không đảm bảo hàng ngày, trước và sau khi quan hệ, trong chu kỳ kinh nguyệt khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây bệnh. Hoặc vệ sinh quá  nhiều lần, thụt rửa sâu vào âm đạo làm mất cân bằng độ pH ở âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển gây nên các bệnh viêm nhiễm.

Hoặc cũng có thể do tổn thương khi phẫu thuật điều trị các bệnh phụ khoa, nạo phá thai nhiều lần không an toàn, khiến cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm.

Một số trường hợp còn do nhiễm trùng từ các cơ quan lân cận như bàng quang, niệu đạo, hậu môn – trực tràng. Thậm chí nguyên nhân gây viêm âm đạo còn có thể do nhiễm khuẩn từ các bệnh tình dục khi quan hệ tình dục không an toàn.

Nguyên nhân viêm âm đạoNguyên nhân gây viêm âm đạo có thể do nạo phá thai không an toàn

Nguyên nhân gây viêm âm đạo do nhiễm các loại vi sinh vật

Các loại vi sinh vật, nấm, trùng roi, trực khuẩn, luôn trú ngụ ở môi trường xung quanh chúng ta như trong không khí, bồn tắm, bồn cầu,… vì thế, nếu vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, quan hệ không an toàn sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để các vi sinh vật này xâm nhập và gây viêm nhiễm nặng ở âm đạo và các bộ phận khác thuộc cơ quan sinh dục.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các nguyên nhân viêm âm đạo phổ biến ở nữ giới. Hi vọng qua những thông tin này, chị em sẽ biết cách tìm cho mình những biện pháp phòng bệnh tương ứng, chăm sóc tốt cho sức khỏe sinh sản của mình. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, chị em hãy gọi đến tổng đài 043.734.9999 để được các bác sĩ phụ khoa của phòng khám phụ khoa Thiên Hòa hỗ trợ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *