Nhận biết tình trạng phụ khoa thông qua màu sắc kinh nguyệt

Màu sắc kinh nguyệt là một trong những yếu tố phản ảnh rõ nhất về tình trạng sức khỏe của nữ giới. Ngoài sự bất thường về lượng máu kinh là nhiều hay ít thì sự bất thường về màu sắc kinh nguyệt cũng rất đáng để chị em quan tâm. Thường những màu sắc liên quan đến máu kinh chị em thường gặp đó là: đen, nâu, đỏ sẫm, đỏ tươi, xám, màu cam nhẹ, hồng. Vậy cụ thể sự bất thường về màu sắc này phản ánh tương ứng với tình trạng sức khỏe như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Nhận biết tình trạng phụ khoa thông qua màu sắc kinh nguyệt

Nhận biết tình trạng phụ khoa thông qua màu sắc kinh nguyệt

Nhận biết tình trạng phụ khoa thông qua màu sắc kinh nguyệt:

Trước tiên khi đi vào cụ thể từng màu sắc kinh nguyệt khác nhau chị em có thể tham khảo qua bảng màu sắc kinh nguyệt được bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa tổng hợp dưới đây!

Bảng màu sắc khác nhau có ý nghĩa như thế nào?

Màu sắc

 

Tình trạng

Đen Nâu Đỏ sẫm Đỏ tươi Hồng Cam Xám
Kinh nguyệt kéo dài
Cấy thai x x x x x
Nhiễm trùng x x x x
Sản dịch x x x
Estrogen thấp x
Giữa chu kì rụng trứng x x
Dọa sẩy thai x
Sẩy thai x x x x x x x
Bình thường x x x x x x
Lượng kinh cũ x x
Polyp hoặc u xơ tử cung x
Chớm có thai x x
Rong kinh x x

– Kinh nguyệt màu đen:

Đây là tình trạng máu cũ còn ứ đọng lại từ lần hành kinh trước chưa được thải ra ngoài hoàn toàn do vậy trong kì kinh nguyệt tiếp theo sẽ có màu đen như café và cần thêm thời gian để có thể được thải ra khỏi tử cung hoàn toàn. Đây là tình trạng bình thường chị em không cần lo lắng.

– Máu kinh có màu nâu:

Cũng như tình trạng máu kinh màu đen thì máu kinh màu nâu cũng có thể do tình trạng máu kinh cũ trong chu kì lần trước. Máu cũ bị oxy hóa do vậy mà màu sắc được biến đổi từ màu đỏ sang màu nâu.

Tuy nhiên đây cũng có thể là triệu chứng cảnh báo một số tình trạng:

+ Sản dịch: Tình trạng này xảy ra với chị em sau sinh 4-6 tuần đầu nó có thể chuyển sang màu nâu.

+ Mang thai: Đây có thể là dấu hiệu báo thời kì thai kì của nữ giới.

+ Dọa sẩy thai

– Máu kinh màu đỏ sẫm:

Tình trạng máu kinh màu đỏ sẫm có thể xuất hiện ngay khi nữ giới thức dậy vào sáng sớm hoặc khi nữ giới đã ngủ được một lúc. Tình trạng này xảy ra do máu được tích tụ trong tử cung một khoảng thời gian tuy nhiên không bị oxy hóa từ đó dẫn đến màu máu kinh có màu đỏ sẫm.

Máu kinh màu đỏ sẫm là dấu hiệu của trạng sản dịch(xuất hiện trong 3 ngày đầu tiên sau sinh).

  • Kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu của vô sinh
  • Những nguyên nhân gây nên hiện tượng rong kinh một tháng ở nữ giới

– Máu kinh màu đỏ tươi: Đây là màu sắc được coi là bình thường đối với nữ giới. Tuy nhiên nếu tình trạng máu màu đỏ tươi xuất hiện giữa kì kinh thì rất có thể đây là triệu chứng của nhiễm trùng hay cụ thể là tình trạng nhiễm bệnh xã hội như chlamydia và lậu. Hoặc là máu báo mang thai hay cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Polyp hoặc u xơ tử cung.

– Máu kinh màu hồng: Màu sắc này có thể xuất hiện vào đầu hoặc cuối chu kì kinh nguyệt của nữ giới. Màu hồng sáng hơn có thể là do máu lẫn cùng dịch cổ tử cung khiến máu kinh bị pha loãng do vậy sẽ có màu hơi nhạt hơn bình thường.

Đây có thể là triệu chứng của sản dịch, lượng Estrogen thấp, báo hiệu thời điểm rụng trứng, báo sẩy thai.

– Máu kinh có màu cam: Khi máu kinh kết hợp với dịch do cổ tử cung tiết ra cũng có thể tạo nên máu có màu sắc là cam hoặc màu cam hồng.

Máu kinh màu cam có thể là biểu hiện của: hiện tượng cấy ghép thai, nhiễm trùng thường do vi khuẩn hoặc lây qua đường tình dục.

– Máu kinh có màu xám: Đây là một trong những triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm. Nữ giới cần thăm khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng bất thường này xảy ra.

Máu kinh màu xám là điểm báo báo hiệu nữ giới đang bị nhiễm trùng gây nên viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo; dấu hiệu sảy thai.

Trường hợp nào nữ giới nên gặp bác sĩ?

Nữ giới có thể trải qua tất cả những màu sắc bất thường của kinh nguyệt nhưng sức khỏe vẫn đảm bảo bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì chứng tỏ sức khỏe chị em không còn bình thường mà đã gặp phải một số tình trạng bệnh lí nào đó. Cụ thể khi nữ giới rơi vào tình trạng dưới đây thì nên thăm khám bác sĩ sớm:

– Chu kì kinh nguyệt không đều.

– Chu kì kinh ngắn hơn 24 ngày và dài hơn 38 ngày.

– Không có kinh trong 3 tháng liên tiếp hoặc lâu hơn.

– Xuất huyết âm đạo kèm theo triệu chứng đau.

– Nữ giới trong thời kì mãn kinh nhưng đột nhiên có kinh trở lại.

– Phụ nữ đang mang thai thấy xuất hiện máu kinh bất kì cần tới gặp bác sĩ ngay.

Nguồn Phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *