Tìm hiểu về hiện tượng rong kinh

Thời gian hành kinh của người bình thường là 5 ngày. Rối loạn kinh nguyệt dẫn đến kỳ kinh ngắn 3 ngày hoặc dài hơn 5 ngày, vậy hành kinh dài hơn 5 ngày được gọi là rong kinh. Rong kinh thường kéo dài trên 7 ngày, 1 tháng có thể bị nhiều lần, lượng máu ra ít nhưng kéo dài. Rong kinh được chia làm 2 loại là rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể. Bài viết dưới đây phòng khám 73 Trần Duy Hưng xin giới thiệu về rong kinh cơ năng.

Rong kinh có 2 nguyên nhân chính gây ra

Rong kinh do rối loạn đông máu: đây là hiện tượng của bệnh huyết sinh. Rong kinh do nguyên nhân này ngay từ kỳ hành kinh đầu tiên, thường có tính di truyền. Thời gian máu chảy kéo dài hơn bình thường.

Rong kinh do nội tiết: nếu bạn không bị rong kinh ngay từ kỳ kinh đầu tiên, không mắc các bệnh về gan, bệnh thận thì hãy nghĩ ngay đến nguyên nhân rong kinh do nội tiết phụ khoa. Ở giai đoạn tuổi dậy thì nội tiết chưa ổn định, thời gian sau sinh nội tiết tố cũng thay đổi nên rong kinh có thể xảy ra.

cay-huyet-du-chua-rong-kinh-2

Tìm hiểu về bệnh rong kinh

Rong kinh cơ năng ở những giai đoạn nào ?

Những người hay bị rong kinh do cơ năng thường xuất hiện ở giai đoạn đầu và sau thời kỳ hoạt động sinh nở. Tức là sau tuổi dậy thì rơi vào độ tuổi 20-24 và tiền mãn kinh ở độ tuổi 40-50 tuổi. Ở 2 độ tuổi này rong kinh xảy ra nhiều hơn bởi ở giai đoạn này thường vòng kinh không phóng noãn, không có hoàn thể và không tiết chế progesteron.

Rong kinh giai đoạn đầu kỳ sinh nở

Phụ nữ bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non, u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung, ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư thân tử cung, các bệnh ung thư ở tử cung và âm đạo đều là nguyên nhân gây ra rong kinh mà hầu hết chị em đều không để ý đến.

Rong kinh giai đoạn tiền mãn kinh

– Sau kỳ sinh nở độ tuổi mãn kinh của phụ nữ kéo dài từ 40 – 50 tuổi. Ở độ tuổi này kinh nguyệt bắt đầu thưa dần, số ngày kéo dài và máu kinh loãng. Các bệnh về ung thư cổ tử cung cũng xuất hiện nhiều nên chị em cần hết sức lưu ý, nên đi khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân bệnh rong kinh và cách khắc phục.

– Nhiều người đã tìm đến hướng giải quyết đó là nạo buồng trứng tử cung để cầm máu nhanh. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những người đã có chồng và sinh con, chị em chưa có chồng thì không nên áp dụng đau nhé.

– Rong kinh tiền mãn kinh không điều trị có thể dẫn đến các bệnh ung thư lạc nội mạc tử cung.

– Rong kinh dù ở độ tuổi dậy thì hay tiền mãn kinh đều không tốt với mọi chị em. Tránh tình trạng thiếu máu lâu dần dẫn đến vô sinh do không phóng được noãn.

Chị em ở giai đoạn tiền mãn kinh dễ bị rong kinh

Chị em ở giai đoạn tiền mãn kinh dễ bị rong kinh

Ở từng lứa tuổi sẽ có phương pháp điều trị rong kinh khác nhau và chị em chưa chồng, chưa sinh con hay có chồng sinh con cũng vậy. Tốt nhất nếu có dấu hiệu kinh nguyệt ra kéo dài hơn 7 ngày, không đều nên đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa làm các xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân, tránh tình trạng xấu nhất là bị vô sinh sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *